Trung Quốc đón thêm tàu có khả năng phá băng dày 1m

Tàu phá băng thứ 4 của Trung Quốc có chiều dài bằng 3 sân bóng rổ cùng khả năng phá lớp băng dày tới 1 m.

Jidi, tàu phá băng nghiên cứu vùng cực thứ tư của Trung Quốc đã được giao cho Bộ Tài nguyên thiên nhiên nước này ngày 24/6, dự kiến sẽ được phái đi thực hiện các nhiệm vụ tiếp tế nghiên cứu vào cuối năm nay.

Jidi, tàu phá băng nghiên cứu vùng cực thứ tư của Trung Quốc. (Ảnh: CCTV)

Jidi, tàu phá băng nghiên cứu vùng cực thứ tư của Trung Quốc. (Ảnh: CCTV)

Jidi có nghĩa là "vùng cực", là thành viên mới nhất trong đội tàu phá băng thế hệ tiếp theo của Trung Quốc, cùng với Xuelong 1 và Xuelong 2, có nhiệm vụ hỗ trợ nghiên cứu và bổ sung vật tư cho bảy trạm nghiên cứu của Trung Quốc ở Bắc Cực và Nam Cực.

Tàu được thiết kế và chế tạo bởi Công ty Kỹ thuật Biển và Hải dương CSSC ở Nansha (thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc), thuộc sở hữu của Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc.

Ông Cai Ruimou, kỹ sư trưởng của Jidi, cho biết tàu Jidi có thể phá vỡ lớp băng dày tới 1 m, phù hợp cho các chuyến đi trên biển Hoàng Hải và Bột Hải, những nơi đầu tiên đóng băng vào mùa đông ở Trung Quốc, với lớp băng dày không quá 1,2 m.

“Vào mùa đông, con tàu có thể đi đến biển Hoàng Hải và Bột Hải để phá băng, tiến hành giám sát môi trường biển và đo băng trên biển, đồng thời phụ trách các hoạt động cứu hộ cứu hộ vùng băng”, ông Cai cho hay.

Tàu cũng sẽ được sử dụng để tiến hành các cuộc khảo sát vùng biển sâu trong những tháng mùa hè, ông Cai cho biết thêm. Điều này sẽ giúp cải thiện khả năng phòng ngừa và giảm nhẹ thảm họa trên biển của Trung Quốc.

Jidi là thành viên mới nhất trong đội tàu phá băng thế hệ tiếp theo đang mở rộng của Trung Quốc, cho phép nước này thực hiện các cuộc thám hiểm khoa học quanh năm đến các vùng cực quan trọng về địa chính trị.

Con tàu lần đầu tiên được giới thiệu tại Nhà máy đóng tàu Quảng Châu vào tháng 12/2023, kể từ đó đã hoàn thành việc chế tạo và trải qua các cuộc thử nghiệm.

Ông Zhang Fumin, kỹ sư trưởng của Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc, cho rằng con tàu sẽ "có ích" cho sự phát triển khoa học và công nghệ biển sâu, biển xa và vùng cực của Trung Quốc.

Ông Zhang cho biết: "Việc hoàn thành chế tạo tàu nghiên cứu tàu phá băng Jidi đánh dấu một bước tiến quan trọng, giúp Trung Quốc hoàn thiện hệ thống nghiên cứu toàn diện cho toàn bộ khu vực băng giá, bao gồm cả Bắc Cực và Nam Cực".

Trung Quốc đã đóng mới hơn 30 tàu nghiên cứu trên biển trong giai đoạn 2010 - 2022, bao gồm các tàu phá băng Xuelong và Jidi - con tàu có trọng tải lớn nhất và khả năng nghiên cứu tổng hợp mạnh mẽ nhất trong số các tàu phá băng.

Jidi có trọng tải 5.600 tấn, rộng 17,8 m và dài 89 m - tương đương chiều dài của ba sân bóng rổ.

Với tầm hoạt động 26.000 km, Jidi có thể lênh trên biển với thủy thủ đoàn lên đến 60 người trong tối đa 80 ngày. Bên cạnh đó, con tàu có thể mang theo máy bay không người lái, tàu không người lái, robot tự hành dưới nước và các thiết bị khác được sử dụng để thám hiểm đáy biển vùng cực sâu.

Hoa Vũ (Nguồn: SCMP)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/trung-quoc-don-them-tau-co-kha-nang-pha-bang-day-1m-ar879251.html