Trung Quốc đòi Nhật bồi thường ngược vụ đâm tàu tuần tiễu ở Senkaku/Điếu Ngư

ANTĐ - Trung Quốc hôm 12-2 đã bày tỏ sự tức giận đối với kế hoạch của Nhật Bản đòi một thuyền trưởng tàu đánh cá Trung Quốc bồi thường vụ va chạm với hai tàu tuần tiễu của Nhật Bản tại vùng đảo tranh chấp Senkaku năm 2010.

Phương tiện truyền thông Nhật Bản dẫn lời Bộ trưởng giao thông vận tải và xây dựng Akihiro Ota cho biết, chính phủ Nhật sẽ khởi kiện lên tòa án cấp quận, thành phố Naha, tỉnh Okinawa, để đòi khoản bồi thường 14,29 triệu yên, tương đương 139,600 USD.

Mối quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa 2 nước đã đóng băng ngay năm 2010 sau khi Nhật Bản bắt giữ thuyền trưởng con tàu cá đã va chạm với một trong hai tàu tuần tiễu của nước này ở vùng biển gần đảo tranh chấp Senkaku/ Điếu Ngư, trên biển Hoa Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã có tuyên bố rằng, quần đảo này (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) thuộc chủ quyền của họ. Việc Nhật Bản giam giữ ngư dân và tàu cá Trung Quốc hoặc thực hiện các cuộc điều tra hay đưa ra các biện pháp tư pháp là không hợp lệ. Nhật Bản mới chính là nước phải trả đền bù và còn phải xin lỗi Trung Quốc về vụ việc này.

Tàu tuần tiễu Nhật Bản

Bà Hoa Xuân Oánh lớn tiếng: “Vụ tàu tuần tiễu Nhật Bản va chạm năm 2010 gần quần đảo Điếu Ngư là một cuộc xâm lược nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi kêu gọi Nhật Bản phải chấm dứt ngay hành động khiêu khích, đồng thời sửa chữa sai sót của mình”.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo trở nên xấu đi do tranh chấp một chuỗi các hòn đảo không có người ở trong biển Hoa Đông. Việc tàu hai nước thường theo dõi nhau xung quanh các đảo tranh chấp làm tăng lo ngại về một cuộc đụng độ.

Mối quan hệ giữa hai nước trở nên tồi tệ hơn nữa sau khi Trung Quốc tuyên bố vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông vào tháng 11-2013 và ngay sau đó Nhật Bản có kế hoạch quốc hữu hóa khoảng 280 hòn đảo chưa có chủ sở hữu trong số 400 đảo xa. Công việc này dự tính sẽ hoàn tất vào tháng 6 năm nay.

Thu Hường
Theo Reuteurs