Trung Quốc điều tra khẩn cấp vụ tòa nhà chọc trời Thâm Quyến tự nhiên lắc lư

  Các quan chức ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc đã yêu cầu điều tra nhanh chóng và 'khoa học' để giải tỏa mối lo của công chúng về hiện tượng tự nhiên lắc lư của tòa nhà chọc trời SEG Plaza ở Thâm Quyến.

  Không có động đất nhưng tòa nhà cao thứ 5 ở Thâm Quyến tuần trước bỗng nhiên rung lắc mạnh

  Không có động đất nhưng tòa nhà cao thứ 5 ở Thâm Quyến tuần trước bỗng nhiên rung lắc mạnh

  Tuần trước, khoảng 15.000 người đã bỏ chạy khỏi tòa nhà chọc trời ở trung tâm thành phố Thâm Quyến khi các tầng nhà rung lắc. Hiện tượng lắc lư này tiếp diễn trong 2 ngày và tòa nhà đã bị đóng cửa hôm 21-5 để xem xét.

  Nhóm điều tra, do Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông Li Xi dẫn đầu, đã gặp các quan chức và chuyên gia tại địa điểm này cuối tuần qua để thảo luận về các bước tiếp theo. Ông Li ra lệnh cần công bố “kết quả điều tra khoa học, có căn cứ càng sớm càng tốt”.

  Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông cũng yêu cầu các quan chức địa phương hỗ trợ các thương nhân và người thuê của tòa nhà, đồng thời “bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và đảm bảo sự ổn định của thị trường”. Một số người thuê mặt bằng tại đây vẫn đang chờ điều tra chính thức trước khi quyết định động thái tiếp theo.

  Ngay sau sự cố, chính quyền Thâm Quyến đã công bố dữ liệu về tòa nhà trên các nền tảng truyền thông xã hội. Theo các chuyên gia, dữ liệu thu thập được cho đến nay vẫn bình thường và nằm trong tiêu chuẩn an toàn.

  Một số phương tiện truyền thông đưa tin, mặc dù thời điểm xảy ra sự cố không có trận động đất nào được ghi nhận nhưng điều tra sơ bộ cho thấy, sự kết hợp của các yếu tố như gió, chuyển động của tàu điện ngầm và nhiệt độ có thể gây ra "đường xoáy Karman".

  SEG Plaza là tòa nhà cao thứ năm ở Thâm Quyến và nằm ở trung tâm bán lẻ đồ điện tử Huaqiangbei. Trong những năm gần đây, nó cũng được coi là nơi cung cấp thiết bị cho các các “thợ đào bitcoin”.

  Theo SCMP

  Hải Yến

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/trung-quoc-dieu-tra-khan-cap-vu-toa-nha-choc-troi-tham-quyen-tu-nhien-lac-lu-post467715.antd