Trung Quốc điều tra chống bán phá giá thịt lợn nhập khẩu từ EU

Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ bộ này đã mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với việc nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn có nguồn gốc từ EU.

EC tuyên bố sẽ phối hợp với ngành chăn nuôi EU và các quốc gia thành viên theo sát quá trình điều tra của Trung Quốc. (Nguồn: Freepik)

EC tuyên bố sẽ phối hợp với ngành chăn nuôi EU và các quốc gia thành viên theo sát quá trình điều tra của Trung Quốc. (Nguồn: Freepik)

Ngày 17/6, Trung Quốc cho biết nước này đang tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU).

Đây là động thái mới nhất trong căng thẳng thương mại ngày càng gia tăng giữa EU với đối tác kinh tế lớn nhất của họ.

Trong tuyên bố, Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ bộ này đã mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với việc nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn có nguồn gốc từ EU.

Phản ứng trước động thái trên, Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố sẽ phối hợp với ngành chăn nuôi EU và các quốc gia thành viên theo sát quá trình điều tra của Trung Quốc.

Người phát ngôn EC Olof Gill nhấn mạnh ủy ban này sẽ can thiệp vào thời điểm thích hợp nhằm đảm bảo rằng cuộc điều tra của Trung Quốc tuân thủ đầy đủ các quy định liên quan của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Thịt lợn là loại thịt phổ biến nhất ở Trung Quốc và là món ăn chủ yếu trong chế độ ăn uống của quốc gia đông dân thứ hai thế giới.

Dữ liệu hải quan của Trung Quốc cho thấy tổng giá trị nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn có nguồn gốc từ các nước EU đạt hơn 3 tỷ USD trong năm ngoái.

Cuộc điều tra mới nói trên được Bộ Thương mại Trung Quốc tiến hành sau khi tiếp nhận đơn kiến nghị của một nhóm kinh doanh thương mại thay mặt các nhà sản xuất trong nước đệ trình.

Hoạt động điều tra diễn ra sau động thái EU vào tuần trước quyết định áp mức thuế bổ sung lên tới 38% đối với mặt hàng ôtô điện nhập khẩu của Trung Quốc kể từ tháng Bảy tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-dieu-tra-chong-ban-pha-gia-thit-lon-nhap-khau-tu-eu-post959603.vnp