Trung Quốc điều tàu tuần tra lớn nhất ra Biển Đông?

(Kienthuc.net.vn) - Trung Quốc trong tương lai gần có thể điều tàu tuần tra biển lớn nhất nước này Hải tuần 01 tới Biển Đông.

Tàu tuần tra biển lớn nhất của Trung Quốc Hải tuần 01 đã chính thức được đưa vào phục vụ, dưới sự quản lý của Cục An toàn Hàng hải Thượng Hải trong buổi lễ tổ chức vào sáng 15/4.

Tàu Hải tuần 01 được xem là tàu tuần tra biển lớn nhất, hiện đại nhất của Trung Quốc hiện nay. Con tàu do nhà máy đóng tàu ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) đóng mới và hạ thủy ngày 28/7/2012

Hải tuần 01 có lượng giãn nước toàn tải 5.418 tấn, dài 128,6m, rộng 16m và đạt tầm hoạt động hơn 18.000 km không cần tiếp nhiên liệu.

Đuôi tàu được thiết kế sân đáp và nhà chứa cho trực thăng lớn, phục vụ việc tìm kiếm cứu hộ.

Theo Tân Hoa Xã, tàu Hải tuần 01 làm các nhiệm vụ thanh tra hàng hải, giám sát an toàn, cứu hộ cứu nạn, phát hiện và xử lý sự cố tràn dầu. Trong ảnh là một chiếc trực thăng CA109 do Trung Quốc sản xuất dựa trên trực thăng AW109 của hãng AgustaWestland của Italy.

Trực thăng CA109 cất cánh từ Hải tuần 01 sau buổi lễ tiếp nhận vào Cục An toàn Hàng hải Thượng Hải .

Tàu Hải tuần 01 còn trang bị hệ thống “vòi rồng” (súng phun nước) có thể dùng để chống cướp biển. Trong ảnh là một loại phao cứu hộ hiện đại trang bị trên tàu Hải tuần 01.

Cano cao tốc trên tàu.

Buồng lái với trang thiết bị điện tử tiên tiến trên Hải tuần 01.

Báo chí Trung Quốc loan tin tàu Hải tuần 01 có khả năng sẽ được điều động đến Biển Đông và vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông.