Trung Quốc điều số lượng lớn máy bay áp sát Đài Loan, trong đó 22 chiếc vượt đường trung tuyến

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  173 liên quanGốc

  Đài Bắc lần đầu tiên thông báo số lượng lớn máy bay quân sự của Trung Quốc vượt đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng.

  Cơ quan Phòng vệ Đài Loan ngày 3-8 thông báo 27 máy quân sự của Trung Quốc đã xâm nhập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo, trong đó 22 chiếc vượt qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan, theo hãng tin Reuters.

  TQ tiếp tục điều nhiều máy bay áp sát Đài Loan. Ảnh: AP

  TQ tiếp tục điều nhiều máy bay áp sát Đài Loan. Ảnh: AP

  Theo Cơ quan phòng vệ Đài Loan, 27 máy bay quân sự của Trung Quốc gồm sáu máy bay chiến đấu J-11, năm máy bay chiến đấu J-16 và 16 máy bay chiến đấu Su-30. Đây là đợt áp sát lớn nhất của Trung Quốc kể từ ngày 21-6 khi quân đội nước này điều 29 máy bay xâm nhập ADIZ của Đài Loan.

  Về đường đi của các máy bay quân sự Trung Quốc, Đài Loan cho biết năm máy bay chiến đấu J-16 xâm nhập phía tây nam ADIZ của hòn đảo trong khi sáu máy bay J-11 và 16 máy bay Su-30 vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan nhưng không đi quá xa. Thông thường máy bay Trung Quốc không vượt qua ranh giới này và chủ yếu hoạt động ở phía tây nam ADIZ của hòn đảo.

  Phía Đài Loan đã điều chiến đấu cơ để cảnh báo, phát cảnh báo vô tuyến và kích hoạt các hệ thống tên lửa phòng thủ để theo dõi máy bay quân sự.

  Trước đó, chỉ vài giờ sau khi máy bay chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đáp xuống sân bay Tùng Sơn của Đài Bắc vào đêm 2-8, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan thông báo phát hiện 21 máy bay quân sự của Trung Quốc xâm nhập vào phía tây nam ADIZ của hòn đảo.

  Việc liên tiếp điều số lượng lớn máy bay quân sự áp sát hòn đảo là một trong những biện pháp của Trung Quốc nhằm đáp trả chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan. Chuyến đi đưa bà trở thành người đứng đầu nhánh lập pháp Mỹ đầu tiên sau 25 năm tới thăm hòn đảo, song vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Bắc Kinh.

  Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ quân đội Trung Quốc cho biết ngay từ tối 2-8 quân đội nước này bắt đầu loạt hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan, trong khi đó Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo sẽ tổ chức tập trận tại sáu khu vực xung quanh đảo Đài Loan từ ngày 4 đến 7-8.

  VĨNH KHANG

  Nguồn PLO: https://plo.vn/trung-quoc-dieu-so-luong-lon-may-bay-ap-sat-dai-loan-trong-do-22-chiec-vuot-duong-trung-tuyen-post692331.html