Trung Quốc điều máy bay ném bom đến khu vực chính trị nhạy cảm với Nhật Bản

Căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc leo thang sau khi một phi đội máy bay chiến đấu của Trung Quốc tham gia một cuộc diễn tập ở khu vực biên giới chính trị nhạy cảm.

Trung Quốc điều máy bay ném bom đến khu vực chính trị nhạy cảm với Nhật Bản - Ảnh 1

Trung Quốc bị cáo buộc cho chiến đấu cơ hoạt động ở khu vực biên giới nhạy cảm về chính trị.

Hai chiến đấu cơ SU-30 và các máy bay ném bom H-6K được phát hiện bay qua eo biển Miyako hôm 26.11, một khu vực không xâm phạm lãnh thổ của Nhật Bản.

Trong một tuyên bố đăng tải trực tuyến trên blog của Lực lượng Không quân Trung Quốc, một phát ngôn viên của lực lượng này cho hay các cuộc diễn tập này là “bình thường”.

Ông này nói thêm: “Các cuộc diễn tập thường niên này không nhằm vào bất cứ quốc gia, khu vực hoặc mục tiêu cụ thể nào”.

Cũng theo phát ngôn viên trên, các cuộc diễn tập là “hợp pháp, hợp lý và công bằng”.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay, trong 6 tháng đầu năm 2016, Lực lượng Phòng không Nhật Bản được điều động 407 lần để bảo vệ biên giới đất nước trước những chiến đấu cơ đầy khiêu khích của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc liên tục cáo buộc Nhật Bản can thiệp vào các cuộc diễn tập huấn luyện đã được lên kế hoạch của họ.

Ông Wu Qian, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng, hành động theo cách “khiêu khích nguy hiểm” của Nhật Bản là gốc rễ của đụng độ Nhật Bản-Trung Quốc.

Ông Wu cho biết thêm: “Khi máy bay của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản gặp phải bay Trung Quốc, radar của họ sáng lên, họ bắn đạn gây nhiễu hồng ngoại và có hành vi không chuyên nghiệp, mang tính khiêu khích nguy hiểm khác”.

"Điều này đe dọa đến sự an toàn của máy bay và quân nhân của Trung Quốc và là gốc rễ của vấn đề hàng hải và hàng không giữa Trung Quốc-Nhật Bản", phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh.

Một phát ngôn viên Lực lượng Không quân của Bắc Kinh cho biết thêm: "Việc tổ chức các phi đội thực hiện các cuộc diễn tập ngoài khơi là điều bình thường đối với lực lượng không quân các nước tiếp giáp với đại dương".

Thảo Nguyên