Trung Quốc diễn tập đánh sập trang web “có hại”

Trung Quốc vừa tiến hành một cuộc diễn tập thực hành đóng cửa các trang web mà chính quyền cho là có hại. Truyền thông nhà nước cho biết cuộc diễn tập hôm 3/8 cũng buộc các trung tâm dữ liệu internet phải cung cấp thông tin của các chủ trang web.

Đến thời điểm 5/8, Trung Quốc vẫn đang thực hiện chế độ kiểm duyệt internet nghiêm ngặt. Các nhà phân tích cho biết có vẻ Bắc Kinh đang muốn thắt chặt kiểm soát trước cuộc họp chính trị quan trọng vào cuối năm nay. Gần đây Bắc Kinh cũng đã bắt đầu tấn công VPN (mạng riêng ảo) cho phép người sử dụng Internet có thể phá vỡ kiểm duyệt và giám sát.

Phóng viên BBC News John Sudworth ở Bắc Kinh, nói trong cuộc diễn tập hai tiếng rưỡi, các trung tâm đã đóng sập một số trang web. Theo Reuters, nhất bốn đơn vị đã xác nhận tham gia cuộc tập trận, bao gồm cả nhà điều hành dịch vụ lưu trữ trực tuyến của Microsoft tại Trung Quốc.

Trung Quốc diễn tập đánh sập trang web “có hại” - Ảnh 1

Trung Quốc đang tìm cách kiểm soát chặt chẽ các nội dung trên mạng (Ảnh: Reuters)

Một văn bản lưu truyền trên mạng được cho là của một đơn vị an ninh mạng ghi nhận cuộc diễn tập được tổ chức "để tăng cường an ninh trực tuyến cho Đại hội Đảng lần thứ 19 và giải quyết vấn đề các trang web nhỏ phổ biến thông tin có hại một cách bất hợp pháp".

Đại hội Đảng Cộng sản, cuộc họp chính trị quan trọng được tổ chức 5 năm một lần, sẽ được tổ chức vào mùa thu năm nay. Trung Quốc có số lượng người dùng trực tuyến ngày càng tăng nhanh và nhiều người đã tìm ra lỗ hổng trong "bức vạn lý tường lửa" của nước này.

Trung Quốc diễn tập đánh sập trang web “có hại” - Ảnh 2

Số lượng người dùng trực tuyến ngày càng tăng nhanh tại Trung Quốc (Ảnh: AFP)

Apple gần đây đã gỡ bỏ một số ứng dụng VPN trên Apple Store ở Trung Quốc, nói công ty này buộc phải làm vậy vì các ứng dụng không tuân thủ các quy định mới của nước sở tại. VPN cho phép người dùng kết nối internet qua máy tính khác - thường là ở một quốc gia khác - ẩn địa chỉ IP (internet protocol) và cho phép họ truy cập các trang web bị kiểm duyệt, hoặc bị chặn bởi các nhà cung cấp dịch vụ của họ.

Bắc Kinh chặn một số trang web và ứng dụng truyền thông xã hội, bao gồm Facebook, Instagram và Twitter. Các công cụ tìm kiếm như Google cũng bị chặn và truy cập vào nhiều phương tiện truyền thông nước ngoài, bao gồm cả BBC News, bị hạn chế.

Khánh Phương (Theo BBC News, 8/2017)