Trung Quốc đề nghị WTO cho phép phạt hàng hóa Mỹ

Theo văn kiện được Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) công bố ngày 11/9, Trung Quốc đề nghị WTO cho phép áp đặt trừng phạt thương mại thường niên đối với lượng hàng hóa của Mỹ trị giá hơn 7 tỷ USD do không chấp hành phán quyết về tranh chấp liên quan đến thuế chống bán phá giá của Mỹ.

Sản phẩm hoa quả của Mỹ được bày bán tại siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: EPA/TTXVN

WTO cho biết Cơ quan giải quyết tranh chấp (DSB) thuộc tổ chức này sẽ triệu tập một cuộc họp đặc biệt ngày 21/9 tới để thảo luận về những diễn biến trong tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc kéo dài 5 năm qua.

Động thái trên làm dấy lên lo ngại về nguy cơ leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế đầu tàu của thế giới, cũng như gia tăng áp lực đối với các thị trường chứng khoán châu Âu và Mỹ.

Tháng 12/2013, Trung Quốc đã khiếu nại lên WTO về việc áp thuế chống bán phá giá của Mỹ, cho rằng cách đánh giá của Washington về hàng xuất khẩu bán giá giá trên thị trường Mỹ không đúng quy định của WTO, “gây tổn hại nghiêm trọng lợi ích chính đáng” của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo văn kiện công bố ngày 11/9, mức độ thiệt hại do biện pháp thuế của Mỹ ước tính khoảng 7,043 tỷ USD/năm.

Năm 2016, WTO đã ra phán quyết ủng hộ Trung Quốc trong vụ kiện trên. Phán quyết được giữ nguyên tại phiên phúc thẩm năm 2017. DSB đặt hạn chót đến ngày 22/8/2018 Mỹ phải tuân thủ phán quyết này. Tuy nhiên, Trung Quốc cho rằng Mỹ "không thực sự nỗ lực và không tạo tiến triển" để thực hiện nghĩa vụ.

Theo quy định của WTO, trong trường hợp này, nguyên đơn có thể yêu cầu được áp đặt các biện pháp trừng phạt nếu hai bên không đạt thỏa thuận về mức bồi thường thỏa đáng trong thời hạn 20 ngày do WTO đặt ra.

TTXVN/Báo Tin tức