Trung Quốc đẩy mạnh miễn thị thực cho châu Âu

Kể từ 1/7, công dân Ba Lan sẽ được phép vào Trung Quốc mà không cần đến thị thực - một phần của chính sách miễn thị thực nhằm thúc đẩy ngành du lịch phát triển.

Trung Quốc đã gia hạn miễn thị thực du lịch cho Ba Lan, Australia và New Zealand cho đến cuối năm 2025.

Kể từ đầu năm 2024, việc miễn thị thực đối với 11 quốc gia châu Âu và Malaysia được Bắc Kinh công bố theo từng thời giai đoạn. Động thái này nhằm khuyến khích công dân lục địa già đến quốc gia tỷ dân để du lịch và kinh doanh, đồng thời thúc đẩy trao đổi giữa Trung Quốc và người nước ngoài.

Mười hai nước được Trung Quốc miễn thị thực đến cuối năm 2025 là Áo, Bỉ, Pháp, Đức, Hungary, Ireland, Ý, Luxembourg, Hà Lan, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ.

Trung Quốc đang nỗ lực thu hút khách du lịch nước ngoài. Ảnh: Euro news

Trung Quốc đang nỗ lực thu hút khách du lịch nước ngoài. Ảnh: Euro news

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mao Ning cho biết mục đích của chính sách này là để nhằm phát triển chất lượng cao thông qua các chương trình trao đổi nhân sự giữa Trung Quốc và quốc gia khác cũng như thúc đẩy hội nhập với các khu vực khác.

Các biện pháp phòng dịch Covid-19 nghiêm ngặt của chính quyền Bắc Kinh đã làm suy giảm đáng kể dòng khách du lịch đến quốc gia tỷ dân. Dù các hạn chế đã được dỡ bỏ vào đầu năm ngoái, du lịch quốc tế vẫn chưa khôi phục mức trước đại dịch.

Trước đây, Trung Quốc đã miễn thị thực đối với công dân Brunei, Nhật Bản và Singapore, tuy nhiên đã buộc phải tạm dừng sau khi dịch Covid-19 bùng phát. Vào tháng 7, Bắc Kinh đã khôi phục lại việc miễn thị thực cho Brunei và Singapore, tuy nhiên vẫn chưa xem xét thực hiện điều này đối với Nhật Bản.

Theo thống kê nhập cư, năm 2023, Trung Quốc ghi nhận 35,5 triệu lượt người nước ngoài xuất, nhập cảnh, thấp hơn với 97,7 triệu vào năm 2019 trước đại dịch.

Chính phủ đang tìm kiếm nguồn đầu tư nước ngoài để giúp thúc đẩy nền kinh tế vốn đang trì trệ. Một số doanh nhân nổi tiếng đã đến tham dự các hội chợ và cuộc họp thương mại, như: Elon Musk của Tesla và Tim Cook của Apple. Du vậy, lượng du khách nước ngoài đến Trung Quốc vẫn hạn chế so với trước đại dịch.

Tuy nhiên, những nỗ lực của chính quyền Bắc Kinh đang dần được ghi nhận. Dữ liệu từ công ty du lịch trực tuyến Trip.com cho thấy tổng số lượt đặt chỗ từ châu Âu đến Trung Quốc vào năm 2023 tăng 663% so với năm 2022 và tăng gần 29% vào năm 2019. Trong đó, Vương quốc Anh và Đức là những quốc gia có lượng công dân đến du lịch Trung Quốc lớn nhất trên thế giới.

Thượng Hải được đánh giá là điểm đến ưa thích nhất của người châu Âu với sự pha trộn giữa nét đẹp hiện đại và truyền thống, tiếp theo là Bắc Kinh, Quảng Châu và Thâm Quyến.

Tam Á - một thành phố ven biển ở cực Nam đảo Hải Nam và Thành Đô - thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên là những điểm đến mới nổi.

Ngoài các chương trình miễn thị thực mới, quốc gia tỷ dân còn thúc đẩy du lịch nội địa thông qua việc hợp tác với Trip.com để quảng bá các điểm tham quan văn hóa và lịch sử. Trung Quốc cũng đang tăng cường cơ sở hạ tầng du lịch bằng cách đầu tư vào công nghệ, hướng dẫn du lịch và hệ thống thanh toán điện tử.

Tùng Lâm

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/trung-quoc-day-manh-mien-thi-thuc-cho-chau-au.html