Trung Quốc đẩy châu Á vào xung đột vũ trang

Philippines hôm 23/5 cảnh báo, tranh chấp lãnh thổ ở Châu Á “đang gây ra tình hình căng thẳng nghiêm trọng có thể leo thang thành xung đột” khi nhiều nước cùng đối đầu với Trung Quốc.

Philippines hôm 23/5 cảnh báo, tranh chấp lãnh thổ ở Châu Á “đang gây ra tình hình căng thẳng nghiêm trọng có thể leo thang thành xung đột” khi nhiều nước cùng đối đầu với Trung Quốc.

Tàu chiến Philippines "đối đầu" với tàu hải giám Trung Quốc

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tại một hội nghị ở Tokyo đã nói, việc “Trung Quốc đòi chủ quyền dựa trên đường 9 đoạn bao trùm gần toàn bộ Biển Đông là quá đáng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin mới đây đã thề sẽ chiến đấu với Trung Quốc “đến người cuối cùng” khi phát hiện một tàu chiến và một nhóm tàu đánh cá Trung Quốc xuất hiện ở gần bãi cạn Second Thomas thuộc Biển Đông. Bãi cạn này là một nhóm đảo và rạn san hô nhỏ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng hiện do Philippines chiếm đóng. Manila đã lên án hành động của Trung Quốc là “khiêu khích và bất hợp pháp”.

Ở biển Hoa Đông, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết, họ đã phát hiện 3 tàu của chính phủ Trung Quốc lượn lờ suốt 9 giờ đồng hồ hôm 23/5 ở vùng lãnh hải xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư đang nằm trong sự kiểm soát của Tokyo. Các tàu hải giám Trung Quốc xuất hiện ở khu vực thuộc phạm vi 12 hải lý so với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trước lúc 9h30 sáng theo giờ địa phương và chỉ rời đi vào khoảng 6h30 chiều cùng ngày.

Trong lần bùng phát đối đầu mới nhất vì tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông hiện nay, Trung Quốc đang tăng cường năng lực hải quân ở Thái Bình Dương và nước này cũng thường xuyên bị các nước láng giềng chỉ trích vì lập trường ngày càng hiếu chiến trong khu vực, đặc biệt là trong những cuộc tranh chấp lãnh thổ đa phương.

Trung Quốc tuyên bố đòi chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, thậm chí ở cả những vùng lãnh hải cách rất xa đại lục chính của họ và tiến sát gần đến bờ biển của các quốc gia Đông Nam Á.

Căng thẳng trong khu vực Biển Đông và biển Hoa Đông leo thang từng ngày khi Trung Quốc ngày càng trở nên hiếu chiến và hung hăng trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải. Manila cảnh báo, tình hình căng thẳng cao độ này rất dễ bùng phát thành xung đột.

Kiệt Linh - (theo Arapnews)