Trung Quốc đầu tư khủng cho ngành bán dẫn

Trung Quốc mới đây đã đầu tư thêm 344 tỷ nhân dân tệ (gần 47,5 tỷ USD) để thúc đẩy nội địa hóa ngành công nghiệp bán dẫn. Đây là gói đầu tư thứ 3 và lớn hơn cả hai lần trước gộp lại.

Truyền thông Trung Quốc dẫn dữ liệu thông tin của ứng dụng (APP) Tianyancha nước này cho biết, Công ty cổ phần Quỹ đầu tư công nghiệp mạch tích hợp quốc gia Trung Quốc giai đoạn III (Big Fund III) mới đây đã được thành lập với số vốn đăng ký 344 tỷ nhân dân tệ (47,5 tỷ USD).

Đây là khoản đầu tư mới nhất và cũng là lớn nhất đối với ngành công nghiệp bán dẫn nước này, lớn hơn cả hai giai đoạn trước cộng lại.

Bên trong một khu sản xuất của công ty quang điện Keenstar ở tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc. Ảnh: Bích Thuận

Bên trong một khu sản xuất của công ty quang điện Keenstar ở tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc. Ảnh: Bích Thuận

Thông tin công khai cho thấy, Quỹ đầu tư công nghiệp mạch tích hợp quốc gia Trung Quốc thành lập năm 2014. Giai đoạn 1 của quỹ này thành lập cùng năm, với quy mô khoảng 130 tỷ nhân dân tệ. Mục tiêu chính là hỗ trợ sự phát triển của ngành công nghiệp mạch tích hợp Trung Quốc và giảm phụ thuộc vào công nghệ chip nước ngoài.

Giai đoạn 2 thành lập năm 2019, với quy mô khoảng 200 tỷ nhân dân tệ, chủ yếu tập trung vào việc bố trí chuỗi công nghiệp mạch tích hợp, trọng tâm đầu tư vào các liên kết chuỗi công nghiệp như sản xuất chip và vật liệu thiết bị, thiết kế chip..., hỗ trợ các công ty đầu ngành phát triển lớn mạnh.

Giai đoạn 3 của quỹ vừa thành lập có 19 cổ đông, lớn nhất là Bộ Tài chính Trung Quốc, cùng sự tham gia của các ngân hàng và nhiều công ty nhà nước ở Thượng Hải, Bắc Kinh, Thâm Quyến...

Theo trang JRJ.com (Giới tài chính), việc thành lập giai đoạn 3 của Quỹ quốc gia cho thấy sự quan tâm và hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ Trung Quốc đối với sự phát triển của ngành công nghiệp mạch tích hợp nước này.

Hồi tháng 10/2022, Mỹ công bố một loạt biện pháp nhằm hạn chế xuất khẩu thiết bị và linh kiện dùng để sản xuất chip tiên tiến cho các công ty Trung Quốc. Một năm sau, Washingtong tiếp tục ban hành một loạt hạn chế xuất khẩu chip mới, mở rộng định nghĩa về chip trí tuệ nhân tạo tiên tiến và áp đặt các yêu cầu cấp phép bổ sung đối với các sản phẩm chip được vận chuyển đến hơn 40 quốc gia để tránh bán lại cho Trung Quốc.

Gói đầu tư mới nhất được nhận định là nhằm tăng cường khả năng tự cung tự cấp trong ngành bán dẫn của nền kinh tế thứ 2 thế giới trong bối cảnh Mỹ thắt chặt các hạn chế nhằm vào lĩnh vực quan trọng này của Trung Quốc.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/trung-quoc-dau-tu-khung-cho-nganh-ban-dan-post1097960.vov