Trung Quốc đáp trả gắt Mỹ liên quan cuộc chiến ở Ukraine

Trung Quốc đáp trả gay gắt Mỹ liên quan cuộc xung đột Nga-Ukraine, quan hệ giữa Bắc Kinh với châu Âu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm 17-5 nói rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về cuộc khủng hoảng ở Ukraine do các chính sách mà Washington đưa ra, theo nội dung cuộc họp báo đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông Uông cũng kêu gọi Mỹ “ngưng đổ lỗi cho Trung Quốc [và] đừng cố gắng gây chia rẽ giữa Trung Quốc và châu Âu”.

“Đây là sự phản ánh của tâm lý Chiến tranh Lạnh vẫn ngự trị trong suy nghĩ của Mỹ” - ông Uông cho biết.

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn này nói thêm rằng Mỹ rõ ràng đang “tìm kiếm kẻ thù thay vì tìm kiếm hòa bình” trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Ông Uông kêu gọi chính phủ Mỹ ngừng “đổ thêm dầu vào lửa” bằng những cáo buộc vô căn cứ, mà thay vào đó “hãy bắt đầu đóng góp thực sự vào việc tìm ra giải pháp chính trị” cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

“Trung Quốc không phải là bên tạo ra hay tham gia cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Chúng tôi đứng về phía hòa bình, đối thoại và cam kết thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình. Chúng tôi tích cực hỗ trợ việc thiết lập một cấu trúc an ninh châu Âu cân bằng, hiệu quả và bền vững” - ông Uông nói.

Những lập luận trên là động thái đáp trả tuyên bố trước đó một ngày của phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ - ông Vedant Patel.

Theo đó, ông Patel cho rằng Trung Quốc không thể vừa có mối quan hệ chặt chẽ với châu Âu và toàn bộ phương Tây, vừa “tiếp tục gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh châu Âu” bằng cách “tiếp sức cho nền tảng công nghiệp quốc phòng của Nga”.

TUẤN KIỆT

Nguồn PLO: https://plo.vn/trung-quoc-dap-tra-gat-my-lien-quan-cuoc-chien-o-ukraine-post791192.html