Trung Quốc đánh giá cao bình luận của Tổng thống Putin về việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Đài Loan

  Báo Tin Tức TTXVN
  85 liên quanGốc

  Trung Quốc cho rằng những lời chỉ trích của Điện Kremlin về chuyến thăm vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) của Chủ tịch Hạ viện Mỹ đã chứng tỏ được sự vững chắc trong quan hệ giữa Moskva và Bắc Kinh.

  Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại sân bay Songshan, Đài Bắc, ngày 2/8. Ảnh: Getty Images

  Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại sân bay Songshan, Đài Bắc, ngày 2/8. Ảnh: Getty Images

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết Bắc Kinh đánh giá cao những phát biểu mang tính chỉ trích của Tổng thống Nga Vladimir Putin về chuyến thăm gây tranh cãi của bà Nancy Pelosi hồi đầu tháng 8.

  Ông Uông Văn Bân nhận định lập trường của nhà lãnh đạo Nga đã phản ánh quan hệ hợp tác chiến lược cấp cao giữa hai nước, cũng như thể hiện sự ủng hộ lẫn nhau nhất quán và vững chắc trong những vấn đề liên quan đến lợi ích quốc gia của hai bên.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chỉ ra rằng, sau chuyến công du của bà Pelosi tại Đài Bắc, trên 170 quốc gia đã nhắc lại cam kết của họ đối với nguyên tắc "Một Trung Quốc", đồng thời ủng hộ Bắc Kinh trong nỗ lực bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố trên sau khi ông Putin lên tiếng chỉ trích chuyến thăm Đài Loan của bà Nancy Pelosi là một hành động khiêu khích được lên kế hoạch kỹ lưỡng.

  Phát biểu tại Hội nghị An ninh Quốc tế Moskva lần thứ 10 hôm 16/8, Tổng thống Nga cáo buộc chuyến đi của Chủ tịch Hạ viện Mỹ là một phần trong chiến lược có chủ ý của Washington nhằm gây bất ổn tình hình ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với chủ quyền của quốc gia khác.

  Ông Putin cũng lưu ý rằng phương Tây đang sử dụng những hành động khiêu khích như vậy để chuyển hướng dư luận trong nước sang các nước như Nga và Trung Quốc.

  Trước đó, bà Pelosi đã trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới thăm hòn đảo Đài Loan kể từ năm 1997 đến nay, bất chấp cảnh cáo của Bắc Kinh.

  Trung Quốc đã đáp trả chuyến thăm trên bằng cách tổ chức hàng loạt cuộc tập trận quy mô lớn chưa từng có xung quanh hòn đảo Đài Loan. Bên cạnh việc cấm vận thương mại đối với Đài Bắc, Bắc Kinh cũng áp đặt biện pháp trừng phạt đối với bà Pelosi và gia đình, đồng thời cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ trong một số lĩnh vực như biến đổi khí hậu, an ninh hàng hải, cũng như các lĩnh vực quân sự khác.

  Lâu nay, Bắc Kinh vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”.

  Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo RT)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/trung-quoc-danh-gia-cao-binh-luan-cua-tong-thong-putin-ve-viec-chu-tich-ha-vien-my-tham-dai-loan-20220818101450414.htm