Trung Quốc đang đối mặt IS ở Tân Cương

(Tin tức 24h) - Bí thư Khu tự trị Tân Cương xác nhận trong thời gian qua, một vài cá nhân đã bị bắt giữ khi trở về từ Trung Đông.

Trung Quốc bắn 2 người Tân Cương cố vượt biên Trung Quốc bắt hơn 800 người Tân Cương vượt biên trái phép

Phát biểu bên lề kỳ họp thường niên Quốc hội Trung Quốc, Bí thư Khu tự trị Tân Cương ông Trương Xuân Hiền xác nhận trong thời gian qua, một vài cá nhân đã bị bắt giữ khi trở về từ Trung Đông.

Theo ông Trương Xuân Hiền, Trung Quốc mới phá vỡ một nhóm khủng bố tại khu vực này với các thành viên cốt cán là những phần tử vừa mới trở về nước sau khi tham gia IS.

Đây được xem là lần đầu tiên Trung Quốc chính thức xác nhận về việc công dân nước này đã tham gia IS, mặc dù không đưa ra chi tiết về số lượng hay vai trò của các phần tử này.

Trung Quốc cho biết các phiến quân muốn thiết lập một nhà nước riêng gọi là Đông Turkestan tại Tân Cương, ẩn nấp dọc theo khu vực không bị kiểm soát ở biên giới Afghanistan - Pakistan. Bắc Kinh từng bày tỏ lo ngại rằng chúng đang tới Syria và Iraq tham chiến.

Truyền thông Trung Quốc hồi tháng 12/2014 đưa tin có khoảng 300 phần tử cực đoan Trung Quốc đang trong hàng ngũ IS. Tuy nhiên, con số này gần như là không thể xác thực.

Bí thư Tân Cương Trương Xuân Hiền. Ảnh: Reuters.

Liên quan đến sự việc, trước đó Giáo sư Pan Zhiping thuộc Đại học Tân Cương nhận định, ông không nghi ngờ rằng Trung Quốc sẽ tham gia với một số khả năng, theo dạng ủng hộ tinh thần hoặc thông qua trao đổi thông tin tình báo.

Theo GS Pan, mục tiêu cuối cùng của các đối tượng ly khai Trung Quốc là quay lại Tân Cương thực hiện thêm các cuộc tấn công khủng bố; Bắc Kinh cần phải tăng cường kiểm soát biên giới nhằm ngăn chúng trở về, đồng thời nỗ lực đẩy lui chủ nghĩa tôn giáo cực đoan thông qua giáo dục.

Trong khi đó, The Diplomat ngày 22/10/2014 đưa tin, tổ chức khủng bố al-Qaeda đã gia nhập nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và kêu gọi thánh chiến chống lại Trung Quốc ở Tân Cương.

Tháng 7/2014, một trùm khủng bố IS, Abu Bakr Al-Baghdadi đã tuyên bố, quyền của người Hồi giáo đang bị xâm phạm ở Trung Quốc, Ấn Độ, Palestine, sau đó IS phát hành bản đồ "biên giới Nhà nước Hồi giáo" và Tân Cương đã bị chúng đưa vào bản đồ này.

Tân Cương, vùng tự trị ở cực tây Trung Quốc giàu tài nguyên và là nơi sinh sống của tộc người Duy Ngô Nhĩ. Mâu thuẫn sắc tộc khiến nơi đây thường xuyên xảy ra các vụ bạo lực thậm chí là khủng bố.

Bắc Kinh cáo buộc các nhóm người Duy Ngô Nhĩ ly khai như Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) và đảng Hồi giáo Turkestan đứng sau những vụ tấn công này.

IS hiện kiểm soát nhiều phần lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria. Chúng bị thế giới lên án mạnh mẽ sau khi ghi hình rồi đăng tải cảnh chặt đầu nhiều con tin, trong đó có nhà báo và nhân viên cứu trợ nước ngoài.

Chấn động về người Trung Quốc gia nhập tổ chức khủng bố

Hà Giang (Tổng hợp)