Trung Quốc đâm chìm tàu tuần tra Hàn Quốc: Lại tố ngược

Sau khi đâm chìm tàu tuần tra của Hàn Quốc, Trung Quốc đã trao công hàm phản đối cho phía Hàn Quốc

Theo RT, ngày 12/10 Trung Quốc đã tuyên bố rằng, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc đáng lẽ không nên hoạt động ở vùng biển mà một tàu tuần tra của nước này bị chìm vào tuần trước khi trấn áp một nhóm tàu cá Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Cảnh Sảng cho rằng, nơi xảy ra va chạm là khu vực mà theo một thỏa thuận đánh bắt song phương các tàu của Hàn Quốc không được tiến hành hoạt động thực thi pháp luật.

Trung Quốc đã trao công hàm phản đối cho phía Hàn Quốc, đề nghị Seoul giải quyết vụ việc ''một cách bình tĩnh và sáng suốt.''

Trung Quốc đâm chìm tàu tuần tra Hàn Quốc: Lại tố ngược - Ảnh 1

Hàn Quốc tuyên bố sẽ trừng phạt mạnh tay tàu đánh cá trái phép của Trung Quốc

Sau khi tàu tuần tra của Hàn Quốc bị đâm chìm bởi tàu cá Trung Quốc, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc hôm 11/10 đã tuyên bố, họ được phép sử dụng vũ khí, như súng ngắn và pháo trên tàu đối với các tàu đánh cá bất hợp pháp của Trung Quốc trong trường hợp những tàu này được cho là có hành vi đe dọa.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, những hành động như vậy sẽ không giải quyết bất cứ điều gì và chỉ khiến tình hình xấu đi. Trung Quốc một lần nữa đề nghị Hàn Quốc tăng cường kiểm soát các nhân viên thực thi pháp luật của nước này.

Cũng giống như những lần va chạm với tàu của các nước trên biển Đông, Trung Quốc luôn tỏ ra phủ nhận một cách ngang ngược những gì họ gây ra. Trong trường hợp tàu cá của Trung Quốc đâm chìm tàu tuần tra của Hàn Quốc, Bắc Kinh một lần nữa sử dụng chiêu bài này.

Bằng cách này, Trung Quốc vừa có thể thoát khỏi những cáo buộc từ phía Hàn Quốc về hành động gây hấn nghiêm trọng, và nếu Hàn Quốc xuống nước trong trường hợp này sẽ đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ mặc định vùng biển mà tàu cá của họ đánh bắt trái phép là vùng biển được phép đánh bắt.

Hồi đầu tháng 5, Reuters đưa tin, chính quyền Bắc Kinh đã khuyến khích ngư dân sử dụng các tàu lớn vỏ bằng thép. Các lãnh đạo ngành thủy sản cho biết Bắc Kinh đã trang bị thiết bị định vị toàn cầu GPS cho ít nhất 50.000 tàu nhằm giúp họ liên lạc với lực lượng tuần duyên Trung Quốc trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm việc đụng độ với tàu nước ngoài.

Theo một số ngư dân, nhiều tàu cũng được trang bị vũ khí loại nhỏ. Khi cần ''bảo vệ chủ quyền'', Chính phủ Trung Quốc sẽ phối hợp với quân dân và yêu cầu họ thu thập thông tin về các hoạt động của tàu nước ngoài trên biển.

Trong khi đó, các công ty đánh cá nhà nước chiếm phần lớn các đội tàu và cũng nhận nhiều trợ cấp lẫn đào tạo.

Giới chuyên gia cho rằng, việc những tàu cá của Trung Quốc được đào tạo, trang bị đến tận răng phần nào giải thích cho hành động hung hăng của những tàu cá này tại những vùng biển tranh chấp hoặc trong trường hợp xảy ra xung đột. Điển hình nhất là việc đâm chìm tàu tuần tra Hàn Quốc vừa xảy ra cách đây vài ngày.

Hiện các thỏa thuận về thủ tục và giao tiếp khi chạm trán trên biển hiện nay chỉ áp dụng cho tàu hải quân và các tàu quân sự khác. Trung Quốc đã tận dụng điều này và ''thả'' hàng trăm ngàn tàu đánh cá ra các vùng biển.

''Tất cả đều cho thấy việc cần thiết phải thiết lập các giao thức được thống nhất nhằm đảm bảo giao tiếp rõ ràng và hiệu quả giữa các tàu dân sự và lực lượng hành pháp trên biển của các nước đang hoạt động tại khu vực'' Reuters dẫn lời giám đốc phụ trách châu Á Michael Vatikiotis của Trung tâm đối thoại nhân đạo.

Hà Giang