Trung Quốc củng cố quyền lực cho cơ quan chống tham nhũng mới

Cơ quan lập pháp Trung Quốc vừa công bố bản dự thảo luật đầu tiên về việc cho phép cơ quan giám sát tham nhũng mới giam giữ, điều tra và trừng phạt các công chức vi phạm.

Vạn Lý Trường Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Ủy ban Giám sát Quốc gia mới bao gồm nhiều cơ quan chống tham nhũng, dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động từ năm 2018, nhằm mở rộng phạm vi của chiến dịch chống tham nhũng mang đậm dấu ấn Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tại hội nghị Đảng vừa diễn ra, ông Tập cam kết sẽ tham gia cuộc vận động tranh cử để tiếp tục chiến dịch diệt trừ tận gốc nạn tham nhũng trong Đảng, mà tính đến nay đã trừng phạt hơn 1,3 triệu quan chức. Hạn chót để người dân có thể góp ý cho bản dự thảo này là ngày 5/12 tới, tuy nhiên thời gian bộ luật có hiệu lực chưa được thông báo.

Ủy ban Giám sát Quốc gia sẽ có quyền được điều tra, thẩm vấn và giam giữ các công chức, bên cạnh việc phong tỏa và thu giữ tài sản người vi phạm. Phạm vi của các cuộc điều tra tham nhũng được mở rộng đến cả các giáo viên trong trường học công và những người quản lý doanh nghiệp Nhà nước.

Bản dự thảo cũng đưa ra các chi tiết về chế độ giam giữ thay vì hình thức tra tấn gây tranh cãi trước đó. Các biện pháp mới có thể được sử dụng đối với những vụ án nghiêm trọng và được xử lý một cách khéo léo như với đối tượng có ý định bỏ trốn, tự tử, thông đồng, giả mạo và các hình thức cản trở quá trình điều tra khác.

Thêm vào đó, những đối tượng tình nghi bị bắt giữ phải ký vào biên bản nhận tội, gia đình và cơ quan của họ phải được thông báo trong vòng 24 giờ. Thời gian thẩm tra không quá 3 tháng, và có thể tăng lên gấp đôi đối với những trường hợp đặc biệt. Các biện pháp giám sát tài chính cũng sẽ được áp dụng đối với nhóm người này nhằm hạn chế khả năng bỏ trốn ra nước ngoài.

Võ Như Uyên