Trung Quốc: Cộng đồng LGBT dần cởi mở hơn

Theo cuộc khảo sát mới đây, gần 50% người LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) tại Trung Quốc có kế hoạch công khai với gia đình trong 5 năm tới.

Trung Quốc: Cộng đồng LGBT dần cởi mở hơn - Ảnh 1

Tuần trước, báo cáo thường niên China LGBT Community lần thứ 3 đã được công bố. Theo đó, phong trào quyền LGBT tại quốc gia đông dân nhất hành tinh đã được cải thiện trong vài năm trở lại đây nhưng không đáng kể. Người LGBT vẫn chịu áp lực rất lớn từ gia đình, xã hội và phong tục truyền thống từ đó gượng ép kết hôn để sinh con. Họ buộc phải che giấu xu hướng tính dục và bản dạng giới của mình nhằm làm hài lòng đấng sinh thành. Thậm chí, số lượng phụ nữ lấy chồng đồng tính tại Trung Quốc đã cán mốc 16 triệu người, một con số khổng lồ.

Ước tính, cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới tại Trung Quốc vào khoảng từ 70 triệu đến 140 triệu người (chiếm khoảng 5%-10% dân số). Khả năng chi tiêu của nhóm người này tương đương 2 nghìn tỉ nhân dân tệ (145 tỉ USD).

Theo báo cáo trên, 22% người đồng tính nam và 12% người đồng tính nữ có kế hoạch công khai với gia đình trong 5 năm tới. Ngoài ra, nhu cầu kết hôn đồng giới cũng tăng cao với 54% người đồng tính nam và 60% người đồng tính nữ. Hiện tại, hôn nhân đồng giới chưa được hợp pháp hóa tại Trung Quốc nhưng nhiều người LGBT đang lên kế hoạch cho việc tổ chức đám cưới ở nước ngoài dù chi phí khá đắt đỏ.

Trong số những người tham gia khảo sát, 70% khẳng định áp lực từ gia đình chính là rào cản lớn nhất của họ để có thể sống thật với chính mình. Bên cạnh đó, gần 3/4 kêu gọi các công ty và nhà tuyển dụng nên có những chính sách và biện pháp bảo vệ quyền lợi của các nhân viên thuộc cộng đồng LGBT.

Trung Quốc: Cộng đồng LGBT dần cởi mở hơn - Ảnh 2

Diễu hành tự hào đồng tính tại Trung Quốc

Năm ngoái, Geng Le, nhà sáng lập và CEO của tổ chức LGBT Dan Lan, đã tổ chức một cuộc thi đưa 10 đôi đồng tính Trung Quốc bay sang California (Mỹ) để cùng tham dự những đám cưới mang tính biểu tượng nhằm nâng cao nhận thức về hôn nhân đồng giới. Ông cho rằng bản báo cáo China LGBT Community là rất quan trọng bởi vì nó giúp thiết lập lại sự thay đổi thái độ và nhu cầu của cộng đồng LGBT Trung Quốc, cũng như sức mạnh về kinh tế của họ.

"Chúng ta nên sử dụng những dữ liệu trên thế giới để giúp đỡ các công ty, truyền thông và công chúng nhận ra sự đa dạng của xã hội và nhu cầu của cộng đồng LGBT. Bằng cách sử dụng sức mạnh của yếu tố kinh tế, chúng ta đang góp phần thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ của xã hội", Geng Le nói.

Mai Thảo (theo GSN)