Trung Quốc công bố video diễn tập quân sự mới nhất trên eo biển Đài Loan

  VietTimes
  183 liên quanGốc

  Ngày 26/8, Bộ Tư lệnh chiến trường phía Đông Quân đội Trung Quốc công bố video cuộc diễn tập trên eo biển Đài Loan trong chuyến thăm lần thứ 4 của các nhà lập pháp Mỹ.

   Máy bay ném bom mang tên lửa H-6K Trung Quốc. Ảnh Global Times

  Máy bay ném bom mang tên lửa H-6K Trung Quốc. Ảnh Global Times

  Video được công bố sau khi đoàn đại biểu do Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marsha Blackburn dẫn đầu thực hiện chuyến thăm lần thứ 4 của Mỹ tới Đài Loan trong tháng 8. Trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, bà đã gọi hòn đảo này là một “quốc gia độc lập”.

  Quân đội Trung Quốc thực hiện cuộc diễn tập mới gần Đài Loan như một phần của chiến lược, được mô tả là "các hoạt động quân sự bình thường ", đối phó với sự thay đổi tình huống trong khu vực.

  Trung Quốc công bố video diễn tập quân sự trên eo biển Đài Loan sau chuyến thăm lần thứ 4 của các nhà lập pháp Mỹ. Video SMCP.

  Tối ngày 26/8, đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin: "Trong những ngày gần đây, Bộ Tư lệnh Chiến trường phía Đông của Quân đội Trung Quốc đã tổ chức và tiến hành hàng loạt cuộc tuần tra chung và các cuộc diễn tập sát thực tế chiến đấu với sự tham gia của nhiều đơn vị ở các khu vực trên không và trên biển gần đảo Đài Loan. Đây là những hoạt động quân sự bình thường, được tổ chức để đối phó với tình hình thay đổi ở eo biển Đài Loan.”

  "Các binh sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Chiến trường phía Đông sẽ tiếp tục tiến hành những cuộc diễn tập để chuẩn bị cho trận chiến thực sự bảo vệ chủ quyền quốc gia, duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan".

  Ngày chính xác diễn ra cuộc tập trận không được thông báo nhưng đã diễn ra trước chuyến thăm Đài Loan của Thượng nghị sĩ Mỹ Marsha Blackburn.

  Cơ quan Quốc phòng Đài Bắc cho biết, PLA đưa 35 máy bay chiến đấu đến vùng biển gần Đài Loan, 18 chiếc băng qua đường trung tuyến eo biển Đài Loan. 8 chiến hạm hoạt động ở vùng biển gần hòn đảo, trên vùng nước đã diễn ra cuộc diễn tập trước đây.

  Trang South China Morning Post cho biết: Bà Blackburn, thành viên Ủy ban quân vụ Thượng viện đã gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, lãnh đạo cơ quan đối ngoại Joseph Wu và tổng thư ký Hội đồng An ninh Đài Loan Wellington Koo tại Đài Bắc ngày 26/8.

  Thượng nghị sĩ Blackburn và các trợ lý hạ cánh xuống Đài Bắc vào gần nửa đêm ngày 25/8, thực hiện chuyến thăm 3 ngày không báo trước. Bà đang dẫn đầu nhóm chính trị gia Mỹ thứ tư đến thăm Đài Loan trong tháng 8, sau khi các phái đoàn do Thống đốc bang Indiana Eric Holcomb và Thượng nghị sĩ Ed Markey dẫn đầu đã viếng thăm hòn đảo lập tức sau chuyến thăm của bà Pelosi.

  Thượng nghị sĩ Mỹ Marsha Blackburn trao đổi quà tặng với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tại Đài Bắc ngày 26/8. Ảnh: AP

  Thượng nghị sĩ Mỹ Marsha Blackburn trao đổi quà tặng với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tại Đài Bắc ngày 26/8. Ảnh: AP

  Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Ed Markey của Massachusetts (ngoài cùng bên trái) và các chính trị gia Mỹ khác tại tòa nhà quốc hội ở Đài Bắc vào ngày 15/8. Ảnh: AP

  Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Ed Markey của Massachusetts (ngoài cùng bên trái) và các chính trị gia Mỹ khác tại tòa nhà quốc hội ở Đài Bắc vào ngày 15/8. Ảnh: AP

  Trong cuộc gặp với bà Thái, thượng nghị sĩ Blackburn đề nghị hỗ trợ Đài Loan để "thúc đẩy như một quốc gia độc lập", trong một cam kết chắc chắn sẽ thu hút sự giận dữ từ Trung Quốc, tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo này.

  Bà Thái cảm ơn thượng nghị sĩ Blackburn vì chuyến thăm mà bà gọi là "sự thể hiện tích cực của sự ủng hộ mạnh mẽ" vào thời điểm căng thẳng gia tăng trên eo biển Đài Loan.

  Bắc Kinh không có phản ứng ngay về chuyến thăm của Blackburn ngày 26/8 nhưng hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã đăng một bài báo dài ngày 25/8, tuyên bố, những chuyến thăm của các nhà lập pháp Mỹ đến Đài Loan vi phạm nguyên tắc một Trung Quốc, đảo này là một phần không thể tách rời của Trung Quốc.

  "Những chuyến thăm của các thành viên Quốc hội tới Đài Loan đi ngược lại cam kết chính trị của Mỹ về việc chỉ duy trì quan hệ không chính thức với Đài Loan, vi phạm nguyên tắc một Trung Quốc và 3 thông cáo chung Trung Quốc-Mỹ", bài báo viết.

  "Chính phủ Mỹ chịu trách nhiệm đảm bảo các cam kết chính trị đối với Trung Quốc, được tất cả các cơ quan của chính phủ tôn trọng và thực hiện".

  Trung Quốc đại lục coi hòn đảo này là một tỉnh “đang nằm ngoài quyền kiểm soát” và sẽ được thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết. Bắc Kinh đã cảnh báo chống lại tất cả các mối quan hệ chính thức với Đài Loan, vùng lãnh thổ mà hầu hết các nước trên thế giới không công nhận là một quốc gia có chủ quyền. Mỹ tuyên bố tuân thủ chính sách một Trung Quốc, nhưng phản đối biện pháp thu hồi Đài Loan bằng vũ lực.

  Thái Bằng

  Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/trung-quoc-cong-bo-video-dien-tap-quan-su-moi-nhat-tren-eo-bien-dai-loan-post160029.html