Trung Quốc công bố tên gọi các phương tiện trong sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng có người lái

Ngày 24/2, Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) đã công bố tên của các phương tiện mới cho các sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng có người lái trong tương lai.

Theo CMSA, tàu vũ trụ có người lái được đặt tên là Mộng Chu (Mengzhou), nghĩa là "con tàu mơ ước", phản ánh rằng chuyến thám hiểm Mặt Trăng có người lái mang theo giấc mơ không gian của Trung Quốc và mở ra một hành trình phiêu lưu không gian mới.

Tàu đổ bộ Mặt Trăng có tên là Lãng Nguyệt (Lanyue), nghĩa là "ôm lấy Mặt Trăng", thuật ngữ xuất hiện trong một bài thơ của cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông.

Những tên này được lựa chọn từ 2.000 gợi ý được công bố để lấy ý kiến công chúng

Trung Quốc dự định đưa phi hành gia lên Mặt Trăng muộn nhất là vào năm 2030 để khám phá khoa học. Kế hoạch là phóng 2 tên lửa đẩy để lần lượt đưa 1 tàu vũ trụ có người lái và 1 tàu đổ bộ vào quỹ đạo Mặt Trăng. Hai tàu sẽ gặp gỡ tại 1 điểm và ghép nối với nhau, sau đó các phi hành gia sẽ vào tàu đổ bộ.

CMSA cho biết đến nay, quá trình nghiên cứu và phát triển các tàu Mạnh Châu, Lãng Nguyệt và tên lửa đẩy Trường Chinh-10 đang tiến triển thuận lợi.

Lê Ánh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/trung-quoc-cong-bo-ten-goi-cac-phuong-tien-trong-su-menh-tham-hiem-mat-trang-co-nguoi-lai-20240224225230053.htm