Trung Quốc có thể cho phép ngư dân Philippines vào bãi cạn Scarborough

Nguồn tin thân cận với lãnh đạo Trung Quốc cho hay nước này có thể để ngư dân Philippines vào bãi cạn Scarborough với điều kiện nhất định.

Trung Quốc sẽ xem xét trao cho ngư dân Philippines quyền tiếp cập có điều kiện đối với vùng biển tranh chấp ở Biển Đông sau khi nguyên thủ hai nước gặp gỡ ở Bắc Kinh trong tuần này.

Trung Quốc có thể cho phép ngư dân Philippines vào bãi cạn Scarborough - Ảnh 1

Ngư dân Philippines.

Thông tin trên do 2 nguồn tin Trung Quốc thân cận với ban lãnh đạo nước này tiết lộ.

Một quan chức Philippines nói với Reuters rằng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có kế hoạch trình bày cảnh ngộ các ngư dân Philippines khi ông gặp người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày mai (20/10).

Năm 2012, bằng một số thủ thuật Trung Quốc đã chiếm bãi cạn Scarborough từ tay Philippines. Phía Trung Quốc gọi bãi Scarborough là Hoàng Nham (và nhận đó là của mình), còn phía Philippines gọi tên bãi cạn này là Panatag.

Việc Trung Quốc chiếm giữ bãi cạn là một phần nội dung trong vụ Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài quốc tế ở La Hay. Vào tháng 7, tòa này ra phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông, bao gồm cả tuyên bố của Trung Quốc về vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý quanh quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc khi đó đã ngay lập tức tuyên bố phán quyết trên là vô giá trị và cho biết đã đến lúc khởi động đàm phán giữa các nước trực tiếp liên quan đến các tranh chấp lãnh thổ nhằm đạt một giải pháp hòa bình.

Khi tới khách sạn ở Bắc Kinh, Tổng thống Duterte nói với báo giới rằng ông kỳ vọng đạt được “nhiều niềm vui cho đất nước tôi” trong chuyến thăm Trung Quốc.

Khi được hỏi về tranh chấp tại Biển Đông, ông Duterte nói rằng đó không phải là chủ đề trong chương trình làm việc./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters