Trung Quốc có thể cắt giảm trợ cấp năng lượng mặt trời khoảng 40%

Tờ Thời báo Chứng khoán Thượng Hải cho biết Trung Quốc đã đề xuất cắt giảm 40% trợ cấp đối với các dự án năng lượng mặt trời, những lo ngại mới về sự sụt giảm hỗ trợ của nhà nước đối với năng lượng sạch sau nhiều năm đầu tư nhanh chóng về công suất.

Một dự thảo văn bản cho thấy cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của nước này Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia NDRC đang xem xét giảm trợ cấp xuống 20 cent/kWh từ mức 42 cent hiện nay.

Cổ phiếu của các công ty năng lượng tái tạo Trung Quốc được niêm yết ở Hong Kong đã giảm sau báo cáo này, gồm Tập đoàn Điện Longyuan Trung Quốc, giảm khoảng 10% và công ty công nghệ và khoa học gió vàng Tân Cương giảm 4%.

NDRC cũng xem xét cắt giảm giá điện năng lượng mặt trời trên lưới điện toàn quốc, hay số tiền mà các nhà điều hành lưới điện trả cho nhà phát điện năng lượng mặt trời. Tài các tỉnh phía tây như Tân Cương, Cam Túc của Trung Quốc sẽ cắt giảm giá lưới điện xuống 55 cen/kWh từ mức 80 cent.

NDRC cũng xem xét thiết lập giá điện gió xa bờ ở mức 80 cent/kWh đối với các nhà máy điện gió duyên hải và ở mức 70 cent/kWh đối với các nhà máy điện gió thủy triều, trích dẫn tài liệu NDRC được công bố trên trang web tin tức năng lượng tái tạo Sinoenergy.

Tài liệu này được đưa ra sau một cảnh báo của NDRC trong tháng này rằng chính quyền đang vật lộn để trả hàng tỷ nhân dân tệ trợ cấp cho các công ty điện tái tạo.

Các nhà phát triển đối mặt với khả năng thiếu hụt 60 tỷ NDT ( ( tỷ USD) trong thanh toán trợ cấp năm nay do chính phủ nợ.

NDRC đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters về dự thảo này.

Nguồn: VITIC/Reuters