Trung Quốc có bước tiến mới trên đường đua công nghệ toàn cầu

Trung Quốc đã triển khai giai đoạn 3 của Quỹ Đầu tư công nghiệp mạch tích hợp quốc gia do chính phủ hậu thuẫn, nhằm củng cố thêm cho ngành công nghiệp chất bán dẫn.

Trung Quốc củng cố thêm ngành công nghiệp chất bán dẫn. (Nguồn: Globaltimes)

Trung Quốc củng cố thêm ngành công nghiệp chất bán dẫn. (Nguồn: Globaltimes)

Với số vốn đăng ký lên tới 344 tỷ NDT (tương đương 47,5 tỷ USD), giai đoạn 3 là giai đoạn lớn nhất của quỹ nói trên.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh sự cần thiết đạt được khả năng tự cung cấp chất bán dẫn, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu trong vài năm qua với lý do lo ngại về mục đích sử dụng chip tiên tiến.

Giai đoạn 3 của quỹ ra mắt vào ngày 24/5 và được đăng ký dưới sự quản lý của Cơ quan quản lý thị trường thành phố Bắc Kinh.

Theo cổng thông tin của công ty cơ sở dữ liệu Tianyancha, Bộ Tài chính Trung Quốc là cổ đông lớn nhất với 17% cổ phần và vốn góp 60 tỷ NDT (9,4 tỷ USD).

Ngân hàng China Development Bank Capital là cổ đông lớn thứ hai với 10,5% cổ phần, ngoài ra còn có sự đóng góp của 17 đơn vị khác, trong đó có các ngân hàng lớn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các giai đoạn trước của quỹ đã cung cấp nguồn tài chính đáng kể cho một số doanh nghiệp sản xuất chip lớn tại Trung Quốc như Tập đoàn Quốc tế sản xuất chất bán dẫn, Công ty Bán dẫn Hua Hong, Công ty công nghệ bộ nhớ Yangtze cũng như một số đơn vị và quỹ nhỏ hơn.

Giai đoạn đầu tiên của quỹ được thành lập vào năm 2014 với số vốn đăng ký 138,7 tỷ NDT (21,6 tỷ USD). Giai đoạn thứ hai vào năm 2019 với 204 tỷ NDT (31,8 tỷ USD).

Giai đoạn thứ ba dự kiến sẽ tập trung đầu tư vào thiết bị sản xuất chip, đồng thời cân nhắc thu hút ít nhất 2 tổ chức để quản lý việc đầu tư vốn từ thời kỳ này.

(theo Tân Hoa xã)

Việt An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/trung-quoc-co-buoc-tien-moi-tren-duong-dua-cong-nghe-toan-cau-272853.html