Trung Quốc có 1 họ hiếm độc nhất gợi liên tưởng đến ma quỷ: Nguồn gốc cao sang nhưng ngày nay không ai dám giữ

Ở Trung Quốc, những người mang họ hiếm này sẽ gặp rắc rối trong cuộc sống. Tuy nhiên, đằng sau họ lạ lùng này là nguồn gốc vô cùng 'cao siêu.

Theo Sohu, những họ ở Trung Quốc đều có những câu chuyện và nguồn gốc riêng. Thậm chí, những họ ở nước này nhiều khi còn xuất phát từ nguồn gốc riêng, liên quan đến nghề nghiệp, vị trí địa lý của gia đình hoặc truyền thuyết cổ xưa, từ đó có thể cảm nhận được giá trị của di sản gia đình.

Tuy nhiên, trong văn hóa họ hàng của Trung Quốc, có một số họ mang phong cách riêng, độc đáo đến mức vô cùng khác lạ với những họ thông thường khác.

Đáng nói, ở Trung Quốc có những họ hiếm mà dùng để đặt cho con trai hay con gái đều không hề ‘hay ho’ chút nào.

Mang ý nghĩa kỳ lạ, họ Gui của Trung Quốc mang đầy nguồn gốc lịch sử đặc biệt, tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, họ này đang dần biến mất.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

"鬼" - Guǐ là một ký tự Trung Quốc đã được ghi lại trong các bản khắc trên xương tiên tri ngay từ thời nhà Thương. Hình dạng của chữ cái tượng hình rất kỳ lạ, giống như hình dạng kỳ lạ của cơ thể con người với cái đầu to. Trong tín ngưỡng và tôn giáo cổ xưa, từ này thường liên quan đến cái chết và linh hồn, khiến con người khiếp sợ và kinh hãi.

Nó tượng trưng cho sự xóa mờ ranh giới giữa sự sống và cái chết, hàm ý về thế giới huyền bí sau khi chết. Các biểu tượng văn hóa chứa trong từ "鬼" rất sâu sắc và đa dạng, nó đóng một vai trò độc đáo trong hệ thống ký tự Trung Quốc.

Tuy nhiên, “鬼” không chỉ là một từ mà còn là một họ hiếm ở Trung Quốc. Lịch sử của họ này có thể bắt nguồn từ thời xa xưa, nó từng tượng trưng cho sự thăng trầm của một gia tộc và chứa đựng theo di sản của gia tộc họ này.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, họ Guǐ (Quỷ) dần trở nên hiếm hoi và nhiều người mang họ này đang gặp khó khăn.

Khi đặt tên, từ “鬼” - Guǐ (Quỷ) có thể gây ra một số bất tiện với ý nghĩa của nó.

Hơn nữa, so với văn hóa tôn giáo cổ xưa, xã hội hiện đại có xu hướng tránh xa những từ liên quan đến “ma quỷ”.

Họ này đã dần biến mất trong những cuộc điều tra dân số nhưng vẫn chứa đựng ký ức quý giá về văn hóa và lịch sử cổ xưa.

Họ 鬼” - Guǐ (Quỷ) giống như một bí ẩn ngàn năm, nguồn gốc của nó đang gây ra suy đoán. Có rất nhiều truyền thuyết về nguồn gốc của họ này.

Trước hết, có giả thuyết cho rằng họ 鬼” - Guǐ (Quỷ) có nguồn gốc từ các nhà tâm linh học thời nhà Hạ. Những nhà ngoại cảm này được cho là có thể giao tiếp với ma và là người trung gian trong thế giới siêu nhiên cổ đại. Họ được coi là những sinh vật thần thánh, có nhiệm vụ kết nối với thế giới linh hồn. Để thể hiện nhiệm vụ bí ẩn của mình, họ đã chọn họ 鬼” - Guǐ (Quỷ) và được giao phó sứ mệnh kết nối với thế giới siêu nhiên.

Giả thuyết thứ hai, họ này được được cho là có nguồn gốc từ họ Jiang (Giang) cổ, có thể bắt nguồn từ họ Gui, hậu duệ của Hoàng đế Yan. Đặc biệt, quận Guiyu (ở Quảng Đông) được coi là nơi sáng lập ra Y học Ngũ hành cổ xưa. Nguồn gốc của họ 鬼” - Guǐ (Quỷ) không chỉ mang theo vinh quang của gia tộc mà còn là sự kế thừa của nền văn hóa cổ xưa và trí tuệ y học. Các thành viên của gia tộc họ này có thể đã có những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực y học cổ xưa, tên tuổi của họ đã trở thành một phần lịch sử y học và truyền lại trí tuệ cổ xưa.

Giả thuyết thứ ba, họ Guǐ (Quỷ) cũng có thể bắt nguồn từ họ Gui Fang ở vùng tây bắc vào thời nhà Thương và nhà Chu. Nguồn gốc này phản ánh sự hiểu biết và tôn trọng sự sống, cái chết và linh hồn của người xưa. Trong xã hội cổ đại, con người có niềm tin sâu sắc và kính sợ những hiện tượng siêu nhiên như linh hồn, cái chết, ma quỷ và thần thánh, và họ Guǐ (Quỷ) có thể là sản phẩm của niềm tin này. Truyền thuyết này tiết lộ sự hòa nhập của các nền văn hóa cổ xưa khiến họ này lịch sử của nhiều nền văn hóa.

Dù nói thế nào đi nữa, họ Guǐ (Quỷ) đều mang tinh hoa của văn hóa cổ xưa. Nó đại diện cho suy nghĩ và sự tôn trọng của con người đối với sự sống và cái chết, ma quỷ và thế giới siêu nhiên, là ký ức của một thời đại. Tuy nhiên, mặc dù có ý nghĩa văn hóa sâu sắc từ xa xưa nhưng họ này đang dần trở nên hiếm hoi trong xã hội hiện đại, và nhiều người mang họ này phải đối mặt với khó khăn thức khi chọn tên.

- Video: Bí ẩn ngọn đèn "cháy sáng ngàn năm không tắt" trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Nguồn: VTV24.

Theo SHTT&ST

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/trung-quoc-co-1-ho-hiem-doc-nhat-goi-lien-tuong-den-ma-quy-nguon-goc-cao-sang-nhung-ngay-nay-khong-ai-dam-giu/20231129094117133