Trung Quốc chuyển 15 triệu USD cho Bộ Quốc phòng Campuchia

Trung Quốc đã xóa khoản nợ trị giá 600 triệu nhân dân tệ (90 triệu USD) mà Campuchia nợ năm ngoái đồng thời hỗ trợ 100 triệu nhân dân tệ (15 triệu USD) cho Bộ Quốc phòng Campuchia.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Hun Sen, ông Eang Sophalleth cho biết đây là kết quả trong chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tới Campuchia hôm 13/10. Ngoài ra, 31 thỏa thuận đã được quan chức hai nước ký kết.

Theo ông Sophalleth, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Thủ tướng Hun Sen rằng Trung Quốc sẽ xóa khoản nợ 90 triệu USD cho Campuchia. Ngoài ra, hai nước còn thống nhất mở rộng giá trị thương mại từ mức 4,4 tỷ USD hiện thời lên 5 tỷ USD vào năm 2017. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nhấn mạnh sẽ khuyến khích người dân nước này sang thăm Campuchia nhằm tăng số lượng du khách Trung Quốc sang Campuchia từ mức 700.000 người lên 2 triệu người vào năm 2020.

Trung Quốc chuyển 15 triệu USD cho Bộ Quốc phòng Campuchia - Ảnh 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tiếp đón chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm hôm 13/10.

"Sự phát triển của Campuchia không thể không nhắc tới sự hỗ trợ từ phía Trung Quốc. Thủ tướng Hun Sen cũng đề nghị Trung Quốc tăng cường hỗ trợ nhất là trong lĩnh vực quốc phòng, đầu tư, y tế và cơ sở hạ tầng", tờ Philstar dẫn lời ông Sophalleth.

Cũng theo ông Sophalleth, nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đã hứa thuyết phục các công ty Trung Quốc giúp đỡ Campuchia xây dựng một sân bay mới ở tỉnh Siem Reap và một hệ thống đường sắt mới. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Thủ tướng Hun Sen từ chối trả lời câu hỏi liệu hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Campuchia có bàn thảo về những tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông hay không.

Trung Quốc hiện là đồng minh thân thiết và đối tác kinh tế lớn của Campuchia. Trong 10 năm qua, Bắc Kinh đã đầu tư hàng triệu USD thông qua các khoản viện trợ và đầu tư đồng thời miễn thuế cho hàng trăm mặt hàng thương mại cũng như xóa nợ cho quốc gia láng giềng nghèo khó. Đổi lại, Campuchia là nước ủng hộ Trung Quốc trong các diễn đàn quốc tế cũng như ngăn ASEAN không ra thông cáo chung chỉ trích Bắc Kinh bành trướng trên Biển Đông.

Hồi tháng Bảy, Trung Quốc đã viện trợ cho Campuchia gần 600 triệu USD để giúp nước này chuẩn bị cơ sở hạ tầng phục vụ cuộc bầu cử năm 2018 cũng như ngành giáo dục và y tế.

Tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc tại Campuchia đang dần xóa mờ ký ức đau buồn một thời Bắc Kinh chống lưng cho chính quyền Khmer Đỏ gây ra thảm họa diệt chủng khiến 1,7 triệu người Campuchia thiệt mạng hồi cuối những năm 70.

Minh Thu (lược dịch)