Trung Quốc chuẩn bị phóng tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 18

Tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 18 của Trung Quốc dự kiến sẽ được phóng vào lúc 20h59 tối mai 25/4.

Văn phòng công trình hàng không vũ trụ có người lái Trung Quốc ngày 24/4 cho biết, Bộ tổng chỉ huy sứ mệnh bay trong giai đoạn phát triển và ứng dụng trạm không gian Trung Quốc đã xem xét và quyết định việc phóng tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 18 sẽ bắt đầu vào lúc 20h59 tối ngày 25/4.

Tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 18 của Trung Quốc dự kiến sẽ được phóng vào lúc 20h59 tối 25/4.

Theo Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc, phi hành đoàn tham gia sứ mệnh lần này gồm 3 phi hành gia là Diệp Quang Phú, Lý Thông và Lý Quảng Tô, trong đó Diệp Quang Phú là chỉ huy của nhóm và tất cả đều sinh sau năm 1980.

Công tác chuẩn bị cho nhiệm vụ phóng tàu vũ trụ Thần Châu 18 đã hoàn thành. Chuyên gia của Viện 5, Tập đoàn Công nghệ Hàng không vũ trụ Trung Quốc La Cốc Thanh cho biết: “Hiện tại các chỉ tiêu về chức năng, tính năng của hệ thống tàu vũ trụ của chúng tôi hết sức bình thường và đã kết nối với tên lửa đẩy. Số liệu của các thiết bị cũng như hệ thống đảm bảo sự sống trong môi trường không gian bên trong hệ thống tàu vũ trụ cũng rất bình thường. Chúng tôi đã làm tốt công tác chuẩn bị trước khi phóng”.

Theo kế hoạch, Thần Châu 18 sẽ trở lại Trái Đất tại bãi đáp Đông Phong vào cuối tháng 10 năm nay. Trong thời gian ở trên quỹ đạo, Thần Châu 18 sẽ tiếp nhận các chuyến thăm của tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu 8 và tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 19.

Phi hành đoàn Thần Châu 17 dự kiến sẽ trở về Trái Đất vào ngày 30 tháng này, sau khi hoàn thành việc đổi phiên cho phi hành đoàn Thần Châu 18 trên quỹ đạo.

Tuấn Đạt/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-chuan-bi-phong-tau-vu-tru-co-nguoi-lai-than-chau-18-post1091066.vov