Trung Quốc cho phép công ty nước ngoài thăm dò và khai thác dầu khí

  177 liên quanGốc

  Trung Quốc sẽ cho phép công ty nước ngoài thăm dò và khai thác dầu khí, động thái được các quan chức ca ngợi là 'cải cách lớn' trong việc mở cửa ngành công nghiệp này.

  Bộ Tài nguyên Trung Quốc cho biết các công ty nước ngoài đã đăng ký tại Trung Quốc với tài sản ròng trên 300 triệu nhân dân tệ (43 triệu USD) sẽ đủ điều kiện có quyền thăm dò dầu khí. Thay đổi diễn ra từ ngày 1/5 và cũng áp dụng cho các công ty tư nhân trong nước.

  Mỏ dầu Đại Khánh ở tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 7/12/2018. (Reuters)

  "Mở cửa cho cả doanh nghiệp tư nhân và nước ngoài là cải cách lớn", Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc Ling Yueming nói tại một cuộc họp báo hôm 9/1.

  Trước đây, các công ty quốc tế chỉ có thể gia nhập ngành này bằng cách hợp tác với các công ty nhà nước Trung Quốc.

  Theo AFP, động thái diễn ra khi Trung Quốc dường như mở cửa cho các công ty tư nhân thêm nhiều lĩnh vực của nền kinh tế - vốn bị chi phối bởi các công ty nhà nước. Thị trường dầu khí Trung Quốc bị chi phối bởi các công ty nhà nước như Công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc và Tập đoàn Hóa dầu Trung Quốc (Sinopec).

  Tuy nhiên, theo Reuters, các chuyên gia cho rằng việc nới lỏng chính sách có thể không thu hút được sự quan tâm ngay lập tức từ các nhà khoan dầu nước ngoài do chất lượng tài nguyên hydrocarbon Trung Quốc kém.

  "Trung Quốc đang thúc đẩy cải cách ngành do lo ngại an ninh năng lượng ngày càng tăng", ông Zhu Kunfeng, nhà phân tích tại Bắc Kinh của IHS Markit, nói về việc cải cách ngành công nghiệp bằng cách đa dạng hóa thành phần tham gia.

  "Mục đích của chính phủ Trung Quốc là tăng cạnh tranh và khuyến khích công nghệ đột phá. Chúng tôi tin rằng việc này sẽ làm giảm chi phí thăm dò, khai thác cho các công ty trong dài hạn", Dennis Ip - Giám đốc Nghiên cứu tại Daiwa Capital Markets cho biết.

   Nguồn VTC News: https://vtc.vn/thoi-su-quoc-te/trung-quoc-cho-phep-cong-ty-nuoc-ngoai-tham-do-va-khai-thac-dau-khi-ar521202.html