Trung Quốc chỉ trích phương Tây nghiêm trọng hóa vụ tên lửa

  138 liên quanGốc

  NASA cho rằng Trung Quốc thiếu trách nhiệm và không minh bạch về các hoạt động trong không gian như vụ mảnh vỡ tên lửa.

  Hôm 10/5, Trung Quốc đã phản bác các bình luận gần đây của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho rằng, Bắc Kinh "không đáp ứng các tiêu chuẩn có trách nhiệm" về các mảnh vỡ không gian, đơn cử như vụ mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh 5B mới đây.

  Người dân theo dõi vụ phóng tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

  Trong tuyên bố tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã bác bỏ các cáo buộc từ phía các nước cho rằng Trung Quốc không thực hiện nghĩa vụ "hành động có trách nhiệm và minh bạch trong không gian".

  Người phát ngôn nói rằng Bắc Kinh không hài lòng với các "tiêu chuẩn kép" về báo cáo thăm dò không gian từ phía các nước phương Tây. Bà Hoa cho rằng, các cáo buộc trên là "phóng đại" và nhấn mạnh tên lửa không gây hại gì trong quá trình rơi trở về Trái Đất.

  Trong khi đó, bà Hoa đã nhắc lại vụ một bộ phận của tên lửa Falcon 9 thuộc SpaceX bị rơi xuống trang trại của một người đàn ông và để lại trên nền đất một độ sâu khoảng 10-13cm. Người đàn ông đã báo cảnh sát và không muốn bày tỏ cảm xúc gì với báo giới về việc có một thiết bị kỳ lạ trong trang trại của mình.

  Phần lõm trên đất trang trại do thiết bị của SpaceX rơi xuống.

  "Tôi muốn lưu ý tới một số phương tiện truyền thông Mỹ và một số người rõ ràng có tiêu chuẩn kép về vấn đề này: Tất cả chúng ta có thể nhớ rằng, vào tháng 3 năm nay, khi một tên lửa ở Mỹ rơi xuống một trang trại thì truyền thông Mỹ đã sử dụng những từ lãng mạn như 'những ngôi sao băng ngang qua để thắp sáng bầu trời đêm' và 'màn trình diễn ánh sáng rực rỡ'."

  Thiết bị nén khí của tên lửa Falcon 9. Ảnh: SpaceX

  Bà Hoa nhấn mạnh, Trung Quốc luôn tiến hành các hoạt động của mình trong không gian vũ trụ phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế, đồng thời nói thêm rằng họ sẵn sàng tham gia vào các cuộc trao đổi và hợp tác quốc tế rộng rãi hơn về vấn đề các mảnh vỡ không gian.

  Trước đó, bình luận về việc theo dõi mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B rơi xuống Ấn Độ Dương, lãnh đạo NASA Bill Nelson nói rằng, Trung Quốc và các quốc gia khác phải tôn trọng nghĩa vụ ở ngoài không gian là “điều tối quan trọng” .

  “Rõ ràng là Trung Quốc đang không đáp ứng các tiêu chuẩn có trách nhiệm liên quan đến các mảnh vỡ không gian của họ” - ông lưu ý.

  Báo The Guardian (Anh) ngày 9/5 đăng một số cảnh quay ở Jordan và Oman cho thấy mảnh vỡ tên lửa đẩy Trường Chinh 5B của Trung Quốc rơi xuống Trái đất.

  Báo New Zealand Herald cũng chia sẻ một video được đăng trên tài khoản Twitter của người dùng có tên Walid cho thấy mảnh vỡ tên lửa này bay qua bầu trời Jordan. Nhà thiên văn học Jonathan McDowell cũng chia sẻ video này.

  Văn phòng Kỹ thuật không gian có người lái Trung Quốc cho biết vào lúc 10h24 sáng 9/5 (giờ địa phương), tầng trung tâm của tên lửa đẩy Trường Chinh 5B của Trung Quốc đã quay trở lại khí quyển Trái đất và rơi xuống Ấn Độ Dương, theo hãng tin Reuters.

  Truyền thông Trung Quốc cho biết xác tên lửa rơi xuống địa điểm có tọa độ 2,65 độ vĩ Bắc và 72,47 độ kinh Đông, gần đảo quốc Maldives. Tuy nhiên, hầu hết mảnh vỡ đã bị thiêu rụi khi đi vào bầu khí quyển Trái Đất, không gây hại cho sự sống.

  Bắc Kinh nhấn mạnh tên lửa của họ được làm bằng vật liệu được thiết kế có thể bị nóng chảy khi đi qua bầu khí quyển của Trái Đất và truyền thông phương Tây dường như đã thổi phồng mức độ nguy hiểm của vụ việc khi cho rằng, một phần tên lửa trở về Trái Đất sẽ đâm vào con người.

  Truyền thông nước này tin rằng, sự chú ý dồn dập của toàn cầu chỉ là nỗ lực của phương Tây nhằm làm mất uy tín và cản trở sự phát triển của chương trình không gian Trung Quốc.

  Tờ Thời báo Hoàn cầu viết trong ấn bản hôm 9/5 cáo buộc các nhà khoa học Mỹ và NASA "hành động trái lương tâm" và "phản trí thức".

  "Những người này ghen tị với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ không gian Trung Quốc. Một số người thậm chí còn cố sử dụng những ồn ào họ tạo ra để cản trở và can thiệp vào những lần phóng tên lửa tiếp theo của Trung Quốc để xây dựng trạm không gian" - trích tờ Thời báo Hoàn cầu.

  Clip mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc rơi xuống Trái Đất:

  Quế Chi

   Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/trung-quoc-chi-trich-phuong-tay-nghiem-trong-hoa-vu-ten-lua-3431963/