Trung Quốc chỉ trích Mỹ can dự vào vấn đề giữa Bắc Kinh và Hong Kong

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích phát ngôn của Mỹ khi nước này vừa khai trừ hai đại biểu Quốc hội của thành phố, nói rằng nước ngoài không được can dự vào vấn đề nội bộ Trung Quốc.

Tạp chí Business Insider đưa tin, phát biểu trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên án Joshua Wong Chi-fung, một trong những thủ lĩnh ủng hộ dân chủ được biết đến nhiều nhất của thành phố, sau khi cậu này cho đăng tải bài viết trên báo Wall Street Journal kêu gọi người Hong Kong đấu tranh vì quyền tự quyết của mình.

Joshua Wong (trái) cùng Thượng nghị sĩ Marco Rubio tại Washington (Mỹ).

Sau khi hai đại biểu quốc hội của Hong Kong bị bãi miễn do dùng những lời lẽ xúc phạm Trung Quốc, giám đốc văn phòng báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau cho biết: “Chúng tôi tin rằng chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong cùng những chính trị gia được bầu ở Hong Kong nên tránh những hành động có thể khiến tình trạng chia cắt xảy ra”.

“Hoa Kỳ ủng hộ và trân trọng Hội đồng Lập hiến của Hong Kong và tòa án, hai cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc kêu gọi và bảo vệ quyền lợi của đặc khu hành chính này”, bà Trudeau nói thêm.

Một phát ngôn viên của văn phòng ủy viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Hong Kong cho biết: “Vấn đề Hong Kong hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Chúng tôi phản đối bất kỳ hành vi can thiệp vào vấn đề Hong Kong của chính phủ nước ngoài, ảnh hưởng xấu đến hiến pháp Hong Kong”.

Trong một bài viết đăng trên báo Wall Street Journal ngày 9/11, Joshua Wong và Jeffrey Ngo viết rằng: “Đã đến lúc đẩy nhanh cuộc chiến nhằm giành lấy quyền tự quyết thay vì thực hiện phổ thông đầu phiếu theo luật của Trung Quốc”.

Một phát ngôn viên văn phòng ủy viên Bộ Ngoại giáo Trung Quốc viết thư gửi báo Wall Street Journal rằng hai người này đang kêu gọi Hong Kong giành độc lập. Người này viết rằng “đây là những tuyên bố lố bịch và dốt nát bởi Hong Kong là một phần lãnh thổ của Trung Quốc”.

“Thật sai lầm và nguy hiểm khi nói rằng Hong Kong không phải là một phần của Trung Quốc, đồng thời thách thức chủ quyền Trung Quốc bằng việc kêu gọi “quyền tự quyết” và độc lập”, người này viết thêm.

Joshua Wong hiện đang ở thủ đô Washington và kêu gọi Tổng thống mới được bầu Donald Trump chú ý đến vấn đề nhân quyền và tự do ở Hong Kong. Wong cũng phát biểu tại một diễn đàn do Quốc hội Mỹ tổ chức về vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, và đã gặp gỡ Thượng nghị sĩ Marco Rubio.

Trong khi đó, chính quyền Hong Kong cũng yêu cầu nước ngoài không can dự vào vấn đề nội bộ ở Hong Kong sau khi một báo cáo của Quốc hội Mỹ cho biết chính phủ Trung Quốc đang ngày càng can thiệp sâu vào các quyết định của thành phố, khiến nhiều người nghi ngờ về vị thế trung tâm tài chính của Hong Kong.

Anh Tuấn (lược dịch)