Trung Quốc cấm chiếu toàn bộ phim Hàn Quốc để trả đũa hệ thống tên lửa

Theo truyền thông Trung Quốc ngày 20.11, nước này cấm tất cả các nội dung truyền hình có xuất hiện sao Hàn Quốc gồm phim truyền hình, phim ảnh, các chương trình giải trí và quảng cáo.

Trung Quốc cấm chiếu toàn bộ phim Hàn Quốc để trả đũa hệ thống tên lửa - Ảnh 1

Phim Hàn Quốc sẽ bị cấm cửa tại Trung Quốc trong thời gian tới

Lệnh cấm trên được xem là sự trả đũa chống lại quyết định của Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD. "Theo lệnh của chính phủ, chúng tôi cấm tất cả các chương trình giải trí Hàn Quốc", một quan chức của ENT Group, một công ty Truyền thông & Giải trí Trung Quốc cho biết. "Tuy nhiên, các chương trình đã được phê duyệt và đáp ứng được các nội dung giải trí theo yêu cầu trước đây không bị cấm", vị này nói thêm.

Dù không có tài liệu nào chính thức được Cục quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản, phát thanh, điện ảnh và truyền hình Trung Quốc công bố, nhưng nhiều đài truyền hình tại nước này đang phải đối phó với lệnh cấm.

Theo tướng Vincent K. Brooks, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cho biết hệ thống vũ khí phòng không THAAD sẽ được triển khai tại nước này trong từ 8 đến 10 tháng tới, bất chấp những căng thẳng giữa Seoul và Bắc Kinh.

Phía Hàn Quốc nhiều lần nói rằng THAAD được triển khai không phải để đối phó với Bắc Kinh mà là dùng để đề phòng những rủi ro từ Bình Nhưỡng. Hồi tháng 7,

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo khẳng định hệ thống THAAD có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của CHDCND Triều Tiên phóng tới Hàn Quốc.

Phát biểu trên kênh truyền hình KBS, ông Han Min-koo giải thích: “THAAD là hệ thống ngăn chặn tên lửa tầm ngắn và tầm trung bình (dưới 3.000km) và có thể chặn mọi tên lửa Scud, Rodong và Musudan của Triều Tiên. Musudan có tầm bắn từ 3.000 - 3500km, tầm hoạt động của chúng ở bán đảo Triều Tiên thì ngắn hơn. Nhưng nếu Triều Tiên quyết định dùng đến chúng bằng cách chỉnh nhiên liệu hoặc bắn ở góc cao thì THAAD sẽ thể hiện khả năng”.

Ông cũng nói Hàn Quốc đã có tên lửa Patriot có thể đánh chặn các tên lửa tầm ngắn nhưng tầm bảo vệ nhỏ nên cần hệ thống THAAD tăng viện. Ông ghi nhận: “Một hệ thống THAAD có thể bảo vệ 2/3 diện tích Hàn Quốc. “Chiếc dù lớn” này có thể che phủ khu vực lớn hơn gấp 10 lần tầm che phủ của “chiếc dù nhỏ” như Patriot”.

Ông Han Min-koo nói nếu Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm sang Hàn Quốc từ bờ biển phía đông, tên lửa ấy sẽ bị hệ thống THAAD chặn lại. Ông cho rằng dựa theo hoạt động chống ngầm của hải quân Hàn Quốc, Hàn Quốc sẽ phát hiện và ngăn chặn tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên ngay từ trước khi tên lửa được bắn.

Thiên Hà (theo Korea Times)