Trung Quốc, Brazil kêu gọi tạo điều kiện đàm phán giải quyết xung đột Nga-Ukraine

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị có buổi hội đàm với Cố vấn trưởng đặc biệt của Tổng thống Brazil Celso Amorim, tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 23/5. Hai bên trao đổi ý kiến về quan hệ song phương, đưa ra nhận thức chung 6 điểm, kêu gọi các bên tạo điều kiện cho đàm phán giải quyết xung đột Ukraine.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đánh giá, thế giới đang đứng trước những biến đổi to lớn chưa từng có trong 100 năm trở lại đây, vấn đề điểm nóng liên tục nổi lên. Ông cho biết, Trung Quốc sẽ ủng hộ công việc của Brazil với tư cách là chủ tịch luân phiên của G20 trong năm nay, sẵn sàng cùng với Brazil và các thành viên G20, đảm bảo sự thành công của Hội nghị Thượng đỉnh G20. Trung Quốc mong muốn cùng Brazil tăng cường hợp tác, thúc đẩy quan hệ Trung Quốc – Mỹ La tinh phát triển hơn nữa.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AFP

Theo hãng thông tấn Tân Hoa của Trung Quốc, Cố vấn Tổng thống Brazil cho rằng quan hệ Brazil – Trung Quốc vượt qua phạm trù song phương và có ý nghĩa chiến lược. Sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lợi ích chung của các nước đang phát triển và có lợi cho hòa bình, ổn định thế giới.

Ông Amorim cho biết, Brazil và Trung Quốc có chung quan điểm trong nhiều vấn đề lớn. Brazil ủng hộ Mỹ La tinh và Trung Quốc tăng cường hợp tác và phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc tại các diễn đàn đa phương như Liên Hợp Quốc, G20 và BRICS, cùng bảo vệ chủ nghĩa đa phương, phản đối chủ nghĩa bá quyền.

Hai bên cũng đã trao đổi quan điểm về cuộc khủng hoảng Ukraine và đưa ra nhận thức chung 6 điểm về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng này, trong đó có việc kêu gọi tất cả các bên tạo điều kiện nối lại đối thoại trực tiếp, thúc đẩy hạ nhiệt tình hình, đạt được ngừng bắn toàn diện.

Trung Quốc và Brazil ủng hộ tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế trong thời gian phù hợp, được Nga, Ukraine công nhận, với sự tham dự bình đẳng của các bên và thảo luận công bằng về tất cả các kế hoạch hòa bình, kêu gọi các bên liên quan không mở rộng, không leo thang và không hỗ trợ xung đột.

Tuấn Đạt/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-brazil-keu-goi-tao-dieu-kien-dam-phan-giai-quyet-xung-dot-nga-ukraine-post1097343.vov