Trung Quốc bổ nhiệm đặc phái viên về Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khôi phục vị trí đặc phái viên của nước này phụ trách vấn đề hạt nhân Triều Tiên, bổ nhiệm cựu Đại sứ tại Anh Lưu Hiểu Minh phụ trách.

Ông Lưu Hiểu Minh cũng từng là đại sứ Trung Quốc tại Triều Tiên từ năm 2006 đến năm 2010, theo Kyodo.

Trong vai trò đặc phái viên mới, ông Lưu Hiểu Minh được kỳ vọng sẽ tăng cường vị thế của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Động thái được cho là nỗ lực của Bắc Kinh để xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với Bình Nhưỡng, do quan hệ của Trung Quốc với Mỹ không có dấu hiệu cải thiện ngay cả khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Ông Lưu Hiểu Minh mới được bổ nhiệm làm đặc phái viên của Trung Quốc về các vấn đề Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Sáu bên tham gia đàm phán bao gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ.

Các cuộc đàm phán sáu bên bắt đầu từ năm 2003, nhưng bị đình trệ kể từ tháng 12/2008.

Triều Tiên rút khỏi các cuộc đàm phán này vào năm 2009, phản đối việc Liên Hợp Quốc lên án chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Kể từ khi ông Kong Xuanyou trở thành đại sứ của Trung Quốc tại Nhật Bản vào năm 2019, vị trí đặc phái viên Trung Quốc về các vấn đề Triều Tiên bị bỏ trống.

Từ đó đến nay, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Luo Zhaohui đảm nhận các nhiệm vụ liên quan đến vị trí này.

'Thị trấn băng' Trung Quốc đìu hiu do Covid-19 Cáp Nhĩ Tân được mệnh danh là "thị trấn băng" của Trung Quốc do có lễ hội điêu khắc băng nổi tiếng hàng năm. Năm nay, các sự kiện theo chủ đề tuyết đã được thu nhỏ lại do đại dịch.

Hương Ly

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/trung-quoc-bo-nhiem-dac-phai-vien-ve-trieu-tien-post1203703.html