Trung Quốc bắt người chụp ảnh tàu sân bay Liêu Ninh bán cho “gián điệp”

BizLIVE - AFP ngày 10/3/2015 dẫn báo chí Trung Quốc cho hay một người đàn ông nước này đã bị bắt giữ vì bị tình nghi bán 500 bức ảnh chụp chiếc tàu sân bay Liêu Ninh đầu tiên cho gián điệp nước ngoài.

Hàng không mẫu hạm Trung Quốc Liêu Ninh. REUTERS/Stringer.

AFP ngày 10/3/2015 dẫn báo chí Trung Quốc cho hay một người đàn ông nước này đã bị bắt giữ vì bị tình nghi bán 500 bức ảnh chụp chiếc tàu sân bay Liêu Ninh đầu tiên cho gián điệp nước ngoài, RFI đưa tin.

Trong chương trình tối 9/3/2015, đài truyền hình Đại Liên cho biết chi tiết người đàn ông bị bắt mang họ Trương ( Zhang) có thể đã chụp ảnh tàu sân bay Liêu Ninh theo đề nghị của một người được cho là tổng biên tập của một tạp chí. Thông tin không nêu chi tiết cụ thể về lãnh đạo tờ báo này.

Chính tại cảng Liêu Ninh, ở miền đông bắc, chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc mang tên Liêu Ninh được tân trang và hạ thủy đi vào hoạt động từ tháng 9 năm 2012.

Ông Trương bị tình nghi từ tháng 4 đến tháng 8 đã chụp nhiều bức ảnh con tàu Liêu Ninh neo đậu trong cảng Đại Liên. Đài truyền hình địa phương đã bình luận rằng: "Ông Trương đã xâm phạm nghiêm trọng đến an ninh quốc phòng đất nước".

Vẫn theo nguồn tin trên, trong khuôn khổ vụ án chống gián điệp này một người đàn ông khác cũng đã bị bắt tại Đại Liên vì đã bán những bức ảnh về khí tài quân sự cho một "phóng viên" với giá 90 nghìn nhân dân tệ ( tương đương 15.000 USD).

Nhân vật "phóng viên" này được cho là gián điệp nước ngoài đã bị cơ quan phản gián Trung Quốc theo dõi từ lâu. Danh tính và quốc tịch của nhân vật này không được tiết lộ.

ANH VŨ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện