Trung Quốc bất ngờ đưa kiểu quan hệ mới với Mỹ thời quá độ

Nếu như vào năm 2012, Trung Quốc lần đầu tiên đề cập về mối quan hệ C2 với Mỹ thì lần này trong thời gian quá độ giữa Tổng thống cũ-mới ở Mỹ, theo Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, quan hệ đó cần nhấn mạnh 3 chữ “C”.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. Ảnh: AFP

Phát biểu tại một sự kiện ở California trưa 14/10 (theo giờ Mỹ), Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Thôi Thiên Khải cho rằng ngày nay quan hệ Trung-Mỹ lại đứng trước ngã tư lịch sử. Nhằm bảo đảm quan hệ hai nước tiếp tục phát triển lành mạnh trong năm bầu cử Mỹ và bình ổn quá độ sang nhiệm kỳ của Tổng thống mới, hai bên cần nhấn mạnh tới 3 chữ “C”.

Thứ nhất, “kiên trì” (consistency), nghĩa là hai nước phải kiên trì quan hệ song phương phục vụ lợi ích căn bản của nhân dân hai nước và thế giới. Đây là mục tiêu lâu dài, quyết không thể lung lay vì sự việc nhất thời.

Thứ hai, “hợp tác” (cooperation), nghĩa là hai bên cần phải tăng cường điều hối, mở rộng hợp tác trên các tầng nấc song phương, khu vực và quốc tế, rót năng lượng mới tích cực cho quan hệ hai nước.

Thứ ba, “thông tin” (communication), nghĩa là hai nước có bối cảnh văn hóa, chế độ chính trị xã hội và trình độ phát triển kinh tế rất khác nhau, việc thỉnh thoảng tồn tại bất đồng là hoàn toàn bình thường, hai nước cần phải thông tin cho nhau một cách thẳng thắn, cởi mở, toàn diện và kịp thời để tránh hiểu nhầm, từng bước xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau.

Tới nay, phía Mỹ vẫn chưa có bình luận gì với đề xuất của ông Thôi Thiên Khải, được hãng thông tấn CNS có trụ sở chính ở Bắc Kinh đăng tải.

Trước đó vào ngày 5/4/2012, Tân Hoa xã cho hay tại cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung-Mỹ vòng 4 tổ chức ở Bắc Kinh, phía Trung Quốc lần đầu tiên đề ra khái niệm hoàn toàn mới trong sự phối hợp giữa hai nước, đó là quan hệ “C2”.

Theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quốc tế, Đại học Ngoại giao Trung Quốc Vương Phàm, đây là thành quả quan trọng của cuộc đối thoại, trong đó “C” có thể là “phối hợp” (Coordination), hợp tác (cooperation), cũng có thể là cộng đồng chung vận mệnh (Community).

Bốn năm sau, khi hai nước kết thúc cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung-Mỹ vòng 8, cũng tổ chức ở Bắc Kinh vào đầu tháng 6 vừa qua, chuyên gia kinh tế Trung Quốc Scott Kennedy thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington nhận định rằng các mối quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục bị căng thẳng bởi những vấn đề thương mại và chiến lược.

Hoàng Hà