Trung Quốc bắt giữ hơn 200 nghi phạm đánh cắp thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân như hồ sơ ngân hàng, hồ sơ hành khách đi máy bay, lịch sử truy cập Internet và thông tin e-mail cá nhân được bán để sử dụng vào việc tống tiền hoặc lửa đảo qua mạng.

Trung Quốc bắt giữ hơn 200 nghi phạm đánh cắp thông tin cá nhân - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: huffpost.com)

Bộ Công an Trung Quốc ngày 9/10 thông báo cảnh sát nước này đã bắt giữ 201 nghi phạm trong một vụ xâm phạm thông tin cá nhân của công dân.

Theo thông báo, vụ việc liên quan đến 25 khu vực trên khắp Trung Quốc.

Cảnh sát ở tỉnh Đông Bắc Liêu Ninh đã thu thập được lượng lớn thông tin chi tiết về hoạt động mua bán thông tin cá nhân của công dân trên toàn quốc kể từ khi xem xét một trường hợp cụ thể hồi tháng 11/2015, dẫn tới việc Bộ Công an thành lập một nhóm điều tra đặc biệt để giải quyết các vấn đề liên quan.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy có 9 băng nhóm liên quan tới vụ việc trên. Mỗi băng nhóm sở hữu các nguồn thông tin cùng với các đại lý ba cấp.

Thông tin cá nhân được bán cho các đại lý, những người sau đó giao dịch thông tin trên các mạng xã hội phổ biến như WeChat và QQ.

Thông tin cá nhân như hồ sơ ngân hàng, hồ sơ hành khách đi máy bay, lịch sử truy cập internet và thông tin e-mail cá nhân được bán để sử dụng vào việc tống tiền hoặc lửa đảo qua mạng.

Theo Bộ Công an Trung Quốc, các vụ xâm phạm thông tin cá nhân đã gia tăng trong những năm gần đây, góp phần làm tăng hoạt động lửa đảo và những mánh khóe kiếm tiền bất hợp pháp, đòi hỏi lực lượng chức năng phải đẩy mạnh các nỗ lực đối phó với loại tội phạm này và bảo vệ lợi ích của công chúng./.