Trung Quốc 'bất chấp' giá hồ tiêu, quyết ký hợp đồng mua bán bằng được

Dù doanh nghiệp Việt Nam đặt giá cả bao nhiêu thì Trung Quốc đều chấp nhận và yêu cầu nhanh chóng làm hợp đồng mua bán.

Thông tin từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), theo phản ánh của một số doanh nghiệp hội viên, có bằng chứng cho thấy một nhóm doanh nghiệp Trung Quốc đang điều khiển thị trường hồ tiêu của Việt Nam.

Cụ thể, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đến doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam để đặt mua.

Điều đang ngại là doanh nghiệp Việt Nam đặt giá nào phía Trung quốc cũng chấp nhận và yêu cầu nhanh chóng làm hợp đồng mua bán. Hơn hết, họ thuê khách sạn ở gần trụ sở của công ty xuất khẩu và ngày nào cũng tới công ty để yêu cầu hợp đồng.

Thông thường sau 3 ngày kể từ khi ký hợp đồng, họ sẽ chuyển tiền đặt cọc nhưng quá hạn 3 ngày họ vẫn không chuyển nhưng vẫn khẳng định là nhất định mua. Bên cạnh đó, giải thích lý do chậm chuyển tiền là do ngân hàng đang kiểm tra hồ sơ để trì hoãn thực hiện hợp đồng.

Bên cạnh đó, biết các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ phải gấp rút mua gom từ các nhà cung ứng để thực hiện hợp đồng đã ký với họ nên cũng chính nhóm doanh nghiệp Trung Quốc này nhanh chóng toả đi các địa phương giao dịch với các đại lý thu mua hồ tiêu tại địa phương các vùng trồng hồ tiêu và hứa sẽ bán cho đại lý với giá thấp hơn giá thị trường lúc đó. Các đại lý thấy lời tốt nên sẽ đồng ý mua ngay để bán lại cho các nhà xuất khẩu.

Giá hồ tiêu trong nước đang có biểu hiện lên xuống bất thường từ cuối tháng 7 đến nay.

Được biết, doanh nghiệp Trung Quốc chỉ thực hiện bán một phần rất nhỏ với giá thấp trong thời gian rất ngắn, sau đó họ kêu không có hàng rồi đẩy giá thị trường tăng nóng và bán cho đại lý thương mại theo giá cao. Lúc đó vì áp lực hối thúc của các giao dịch đã ký giữa đại lý thu mua với nhà xuất khẩu và nhà xuất khẩu với họ, họ sẽ bán hồ tiêu của họ ra cho các đại lý với giá tăng nóng do họ đặt ra.

Giá hồ tiêu trong nước đang có biểu hiện lên xuống bất thường từ cuối tháng 7 đến nay. Cụ thể ngày 28/7/2017 vừa qua giá tiêu xô loại 500g/l trong buổi sáng đang từ 80.000 đồng/kg vụt tăng lên 86.000 đồng/kg, sau đó đầu giờ chiều lại đột ngột hạ xuống 82.000 đồng/kg.
Năm 2017, ngành hồ tiêu đặt mục tiêu xuất khẩu 180.000 tấn. Ước 6 tháng đầu năm xuất khẩu đạt 101.000 tấn, so với cùng kỳ, tăng 13% về sản lượng nhưng giảm 13% giá trị.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu cho biết, hiện nay một số doanh nghiêp xuất khẩu khi điện thoại lại với doanh nghiệp Trung Quốc thì tất cả đều “không liên lạc được”. Cách làm này không mới nhưng đang trở lại gần đây gây nhiều hệ lụy cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Đầu tiên, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam lo thực hiện hợp đồng với doanh nghiệp Trung Quốc nên không xuất đi các thị trường khác được nhưng sau đó doanh nghiệp Trung Quốc lại không thực hiện hợp đồng khiến doanh nghiệp Việt Nam vừa thiệt hại về doanh số vừa bị mất uy tín, mối làm ăn với các doanh nghiệp nhập khẩu ở các thị trường truyền thống khác.

Tiếp đến, doanh nghiệp Trung Quốc gây lũng đoạn thị trường, tạo giá cả biến động liên tục khiến các nhà làm tiêu trong nước e dè không dám mua bán, ảnh hưởng đến các giao dịch giữa nhà cung ứng với nhà xuất khẩu.

Cuối cùng, doanh nghiệp Trung Quốc thu lợi lớn từ việc làm giá theo ý đồ của họ, gây thiệt hại cho nông dân và ngành hồ tiêu Việt Nam bởi việc mua bán đã không theo quy luật thị trường.

Phương Nguyên (Tổng hợp)