Trung Quốc: Báo hoa mai 'béo ú' thành ngôi sao trong sở thú ở Tứ Xuyên

Khi quan sát thân hình tròn lẳn cùng chiếc đầu nhỏ của con báo, một số cư dân mạng thậm chí còn cho rằng đó là một con hải cẩu.

Báo hoa mai béo phì ở vườn thú Panzihua. (Nguồn: Xinhua)

Báo hoa mai béo phì ở vườn thú Panzihua. (Nguồn: Xinhua)

Một chú báo hoa mai mũm mĩm đã trở thành “linh vật” để thu hút du khách đến với vườn thú ở Panzhihua, thành phố cực Nam của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Con vật này đã trở thành tâm điểm của sự chú ý sau khi các du khách đăng tải hình ảnh nó nằm nhàn hạ phơi nắng, trông rất giống nhân vật hoạt hình Clauwhauser trong bộ phim “Zootopia.”

Khi quan sát thân hình tròn lẳn cùng chiếc đầu nhỏ của con báo, một số cư dân mạng thậm chí còn cho rằng đó là một con hải cẩu.

Du khách đã xếp hàng để có thể ngắm nhìn con báo béo phì này. Doanh thu bán vé của vườn thú nhờ đó đã lên tới 190.000 Nhân dân tệ (tương đương với 26.000 USD) trong năm nay, cao hơn nhiều so với năm 2023, dù cho giá vé vào cổng chỉ là 2 Nhân dân tệ trong ngày thường và 3 Nhân dân tệ trong ngày lễ.

Tuy nhiên, bên cạnh sự thích thú vì vẻ đáng yêu đó, nhiều người cũng bày tỏ lo ngại về sức khỏe của con báo này.

Xie Fan, 30 tuổi, một cư dân sống tại thành phố này cho biết anh đã biết đến chú báo này từ nhiều năm nay, kể từ khi mình vẫn còn là một cậu thiếu niên. Anh cũng cho biết vào lần gần đây nhất nhìn thấy nó vào năm 2017, trọng lượng của nó có vẻ như vẫn bình thường.

Các nhân viên vườn thú cho biết con báo đã có mặt tại vườn thú từ năm 2010, năm nay nó đã 16 tuổi, tương đương với một người ở độ tuổi 60 hoặc 70 tuổi.

Họ cũng cho biết do hạn chế về không gian, chú báo này không được vận động nhiều, và khi về già, nó bắt đầu tăng cân. Ngoài ra, làn da không còn đàn hồi nhiều do lão hóa cũng khiến cho nó trông béo hơn thực tế.

Hàng ngày, con báo được cho ăn thịt bò, thịt gà và cũng được khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Và đối với sự lo ngại của mọi người về tình trạng sức khỏe của chú báo, các nhân viên cho biết dù thừa cân, các chức năng cơ thể của nó vẫn hoàn toàn bình thường.

Một nhân viên vườn thú cho biết họ đã cải tạo khu chuồng cũ, tăng gấp đôi diện tích không gian sống của con báo để nó có thể vận động được nhiều hơn. Họ cũng đã từng thử cho con báo ăn kiêng, nhưng kết quả là nó vẫn giữ nguyên trọng lượng cơ thể sau 2 tháng.

 Báo hoa mai béo phì ở vườn thú Panzihua. (Nguồn: ChinaDaily)

Báo hoa mai béo phì ở vườn thú Panzihua. (Nguồn: ChinaDaily)

Sau đó, họ đã từ bỏ chương trình giảm cân cho con vật này vì các chuyên gia cho rằng nó đã quá già để có thể thích ứng với chế độ ăn mới.

Báo hoa mai sống từ 12 đến 17 năm trong tự nhiên và có thể sống tới 23 tuổi trong điều kiện nuôi nhốt.

Bên cạnh đó, những người dân địa phương ở Panzhihua còn cho biết không chỉ báo hoa mai, mà cả gấu, đà điểu và lạc đà alpaca tại vườn thú này đều có vẻ thừa cân.

Trong những năm gần đây, tình trạng động vật bị thừa cân cũng đã được ghi nhận ở các vườn thú và công viên quốc gia trên khắp Trung Quốc.

Một cư dân mạng từ Uy Hải, tỉnh Sơn Đông, cho biết tại công viên hoang dã Xixiakou Shendiao, tất cả các loài động vật, từ cá sấu, linh cẩu, hổ, gấu trúc đến sư tử, đều có cơ thể rất mũm mĩm.

Năm ngoái, một con cáo ở công viên hoang dã tỉnh Vân Nam đã trở thành xu hướng trên mạng xã hội khi có thân hình béo tròn “như một chiếc bình gas.”

Năm 2020, hai con gấu trúc khổng lồ tại Công viên động vật hoang dã Hải Nam đã trở nên quá khổ sau khi được chăm sóc quá mức, khiến cho sở thú này phải lập kế hoạch giảm cân cho nó.

Khi các vườn thú trên khắp đất nước này xuất hiện tình trạng động vật thừa cân, người ta bắt đầu chú ý đến tầm quan trọng của việc duy trì sức khỏe và thể trạng của động vật trong điều kiện nuôi nhốt.

Các chuyên gia gợi ý rằng các sở thú nên kiểm soát chế độ ăn uống của động vật, đưa ra các bài tập tăng cường vận động, tiến hành kiểm tra sức khỏe thường xuyên, và đặc biệt cần nhắc nhở du khách không cho chúng ăn quá nhiều.

Các chuyên gia cũng đề xuất mở rộng không gian sống cho các con vật, đặt thức ăn ở những vị trí khó lấy để chúng phải đi lại, leo trèo nhiều hơn, qua đó cũng giúp chúng vận động tốt hơn./.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-bao-hoa-mai-beo-u-thanh-ngoi-sao-trong-so-thu-o-tu-xuyen-post959072.vnp