Trung Quốc báo cáo ca nhiễm biến thể phụ BA.4 đầu tiên

  Trong tuần qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc liên tiếp công bố những ca nhiễm biến thể mới của Omicron ở nước này, trong đó có BA.4 – một biến thể phụ đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo về khả năng lây lan cao hơn biến thể Omicron gốc.

  Theo thông tin đăng trên Báo cáo hàng tuần bản tiếng Anh của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, ngày 4/5, một trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4 của Omicron đã được xác nhận ở Trung Quốc và đây là trường hợp đầu tiên được báo cáo tại nước này.

  Xét nghiệm Covid-19 ở Phúc Kiến, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã.

  Xét nghiệm Covid-19 ở Phúc Kiến, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã.

  Bệnh nhân đến Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc từ Hà Lan ngày 29/4 và được đưa vào một khách sạn cách ly, hôm sau cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân 20 tuổi này đã tiêm phòng đầy đủ và tuân thủ các yêu cầu kiểm dịch trước khi khởi hành 14 ngày.

  Thông tin cho thấy, BA.4 là biến thể mới nhất gây bùng phát dịch ở Nam Phi và đang nhanh chóng thay thế BA.2, một trong hai biến thể gây đợt bùng phát nghiêm trọng ở Thượng Hải. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng biến thể phụ này có khả năng thoát miễn dịch mạnh hơn ở những người đã tiêm liều vaccine thứ 3 và có thể thoát khỏi các kháng thể được tạo ra sau khi nhiễm Omicron trước đó, tức những người đã nhiễm biến thể Omicron vẫn có thể tái mắc Covid-19 do nhiễm dòng phụ này.

  Đến nay, hơn 1.300 trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4 đã được báo cáo ở ít nhất 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm chuyên gia kỹ thuật về Covid-19 của WHO cho biết biến thể BA.4 dường như dễ lây lan hơn.

  Trước đó, ngày 27/4, Trung Quốc đã báo cáo ca đầu tiên mắc biến thể BA.2.12.1 của Omicron. Bệnh nhân cũng đến Quảng Châu, nhưng từ Kenya. Người đàn ông mắc bệnh đã được tiêm phòng đầy đủ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng BA.2.12.1 lây lan nhanh hơn BA.2 khoảng 23-27% và là biến thể chính gây bùng phát dịch ở nhiều bang của Mỹ./.

  Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-bao-cao-ca-nhiem-bien-the-phu-ba4-dau-tien-post945672.vov