Trung Quốc bàn giao máy bay điện tự phát triển đầu tiên

Trung Quốc đã bàn giao chiếc máy bay thể thao chạy điện hạng nhẹ đầu tiên được cấp chứng chỉ và giấy phép sản xuất.

Ngày 20/5, kênh CGTN của Trung Quốc cho biết nước này đã bàn giao máy bay thể thao hạng nhẹ RX1E-A do nước này tự phát triển cho một sân bay ở tỉnh An Huy, phía đông Trung Quốc.

Được sản xuất bởi Công ty Rhyxeon General Aircraft trực thuộc Học viện Hàng không Tổng hợp Liêu Ninh, máy bay có trọng lượng cất cánh tối đa là 630kg, có khả năng hoạt động trên không trong thời gian lên tới 2,5 giờ với tầm bay 240km, tốc độ tối đa 180km/h.

Trung Quốc đã bàn giao chiếc máy bay thể thao chạy điện hạng nhẹ đầu tiên trên thế giới được cấp chứng chỉ và giấy phép sản xuất (Ảnh: Học viện Hàng không Tổng hợp Liêu Ninh).

Trung Quốc đã bàn giao chiếc máy bay thể thao chạy điện hạng nhẹ đầu tiên trên thế giới được cấp chứng chỉ và giấy phép sản xuất (Ảnh: Học viện Hàng không Tổng hợp Liêu Ninh).

Chiếc máy bay chế tạo bằng vật liệu composite sợi carbon với kích thước sải cánh 14,5m, dài 6,6m và cao 2,5m, bao gồm hai chỗ ngồi, sử dụng năng lượng điện được lưu trữ trong các pin lithium, đảm bảo hạn chế tối thiểu tiếng ồn và phát thải.

Trước đó, máy bay đã hoàn thành bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2017. Hiệp hội Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) đã cấp giấy chứng nhận chủng loại máy bay cho dòng RX1E-A vào năm 2018 và đã cấp chứng nhận sản xuất quy mô lớn vào năm 2019.

Đây cũng là chiếc máy bay thể thao hạng nhẹ chạy điện đầu tiên trên thế giới đạt chứng chỉ đủ điều kiện bay theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Thử nghiệm Vật liệu Mỹ.

Tính đến tháng 3/2024, công ty Rhyxeon General Aircraft đã nhận được 22 đơn đặt hàng và hơn 400 thư bày tỏ ý định đặt hàng.

Lưu Gia Huy

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/trung-quoc-ban-giao-may-bay-dien-tu-phat-trien-dau-tien-192240521124138544.htm