Trung Quốc - Australia nhất trí giải quyết tranh chấp rượu vang

Trung Quốc và Australia đồng ý giải quyết các tranh chấp liên quan đến vấn đề nhập khẩu rượu vang và hàn gắn quan hệ song phương sau một thời gian căng thẳng.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Indonesia, năm 2022. Ảnh: BNN

Reuters đưa tin, phát biểu tại thủ đô Canberra ngày 22/10, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết Australia và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận để tiến tới giải quyết vụ khiếu nại về rượu vang. Động thái này được cho là có khả năng mở đường cho việc nối lại hoạt động xuất nhập khẩu rượu vang giữa hai nước.

"Australia và Trung Quốc đã đồng ý sẽ tạm dừng khiếu nại liên quan đến rượu vang tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) để chờ kết quả của cuộc xem xét này", ông Albanese nói.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Ảnh: Reuters

Theo Văn phòng của Tổng thống Albanese, Trung Quốc đã đồng ý xem xét lại thuế quan đối với rượu vang Australia trong vòng 5 tháng. Đổi lại, Canberra cũng đình chỉ khiếu nại đối với đối tác thương mại tự do của mình lên WTO.

"Chúng tôi rất tin tưởng rằng điều này sẽ một lần nữa giúp rượu vang Australia - một sản phẩm tuyệt vời, có thể đến Trung Quốc mà không phải chịu thuế quan do bị áp đặt", ông Albanese nói.

Hồi tháng 11/2020, Trung Quốc đã tuyên bố áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp lên tới 218% đối với hầu hết các nhà sản xuất rượu vang Australia. Canberra sau đó đã khiếu nại lên WTO về động thái của Bắc Kinh, cho rằng nước này đã bỏ qua các quy tắc thương mại toàn cầu và không đưa ra được bằng chứng cho thấy rượu vang Australia bị bán phá giá.

Hầu hết các hạn chế thương mại đã được dỡ bỏ kể từ khi chính phủ mới ở Canberra lên nắm quyền vào năm ngoái. Ngoài rượu vang, Trung Quốc vẫn duy trì rào cản nhập khẩu tôm hùm và thịt từ một số nhà sản xuất của Australia.

Cũng trong thông báo ngày 22/10, Thủ tướng Australia Albanese cho biết sẽ thực hiện chuyến công du Trung Quốc từ ngày 4-7/11. Ông sẽ là thủ tướng Australia đầu tiên đến thăm Trung Quốc sau 7 năm.

Ông nhấn mạnh: "Điều quan trọng là chúng ta phải ổn định mối quan hệ với Trung Quốc. Đó là vì lợi ích của Australia và Trung Quốc, và thực sự là vì lợi ích của thế giới khi chúng ta có mối quan hệ ổn định. Đó là điều mà chuyến thăm này thể hiện".

Theo lịch trình dự kiến, ông Albanese sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Cường tại Bắc Kinh, sau đó tham dự Hội chợ triển lãm nhập khẩu quốc tế Trung Quốc tại Thượng Hải.

Đỗ Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/trung-quoc-australia-nhat-tri-giai-quyet-tranh-chap-ruou-vang-post28300.html