Trung Quốc: Án tử hình cho quan chức có 30 triệu USD tiền mặt trong nhà

Theo Tân Hoa Xã, hôm nay 17.11, tòa án thành phố Bảo Định tỉnh Hà Bắc đã kết án tử hình với Wei Pengyuan, cựu phó giám đốc vụ phụ trách về than ở Cơ quan Năng lượng Quốc gia. Wei được mệnh danh là quan chức mê tiền mặt.

Trung Quốc: Án tử hình cho quan chức có 30 triệu USD tiền mặt trong nhà - Ảnh 1

Wei là quan chức cấp cao ngành năng lượng Trung Quốc cho tới khi bị điều tra năm 2014 vì cáo buộc nhận hối lộ để phê duyệt các dự án khai thác than và xây dựng.

Khi đó, các điều tra viên đã tìm thấy trong nhà Wei có tới 200 triệu nhân dân tệ (29,72 triệu USD) bằng tiền mặt - số tiền lớn nhất từng phát hiện trong một vụ tham nhũng.

Cảnh sát đã phải huy động tới 6 chiếc máy đếm tiền, và 4 chiếc đã bị hỏng khi đếm số tiền trên. Vì tờ tiền lớn nhất của Trung Quốc là tờ 100 nhân dân tệ, nên báo chí nước này cho rằng khi xếp chồng số tiền trên lên nhau thì sẽ có một cọc tiền cao khoảng 110m.

Ngoài ra, theo tạp chí Tài chính của Trung Quốc, Wei còn sở hữu hơn 10 bất động sản trị giá hơn 100 triệu nhân dân tệ.

Wei bị kết án tử hình nhưng được hoãn 2 năm, điều này trên thực tế nghĩa là ông ta sẽ phải ở tù và không được thả trước hạn.

"Wei Pengyan có số tài sản khổng lồ, vượt nhiều lần thu nhập hợp pháp của ông ta và không thể giải thích nguồn gốc" - Tân Hoa Xã đưa tin.

Trước đó, Liu Tienan, giám đốc Cơ quan năng lượng quốc gia, đã bị tù chung thân từ năm 2014 cũng vì tội nhận hối lộ.

V.N