Trừng phạt Nga, 'cái giá' Anh có thể phải trả là gì?

  Báo Giao Thông
  241 liên quanGốc

  Những biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga có khả năng sẽ đẩy giá khí đốt tăng phi mã.

  Đây là một trong những cái giá mà Anh có thể phải đối mặt khi áp các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga vì vấn đề Ukraine, theo thông tin tờ The Times đăng tải ngày 25/1.

  Báo Anh dẫn lời giới chức cấp cao trong Nội các Anh cho rằng, Điện Kremlin có thể sẽ “vũ khí hóa” nguồn cung năng lượng tự nhiên bằng cách hạn chế nguồn cung khí đốt tới châu Âu.

  The Times dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên cho biết, Anh hoàn toàn không nhập khẩu khí đốt từ Nga nhưng có thể bị ảnh hưởng vì giá bán buôn tăng cao. Nếu vậy, đây sẽ là vấn đề nghiêm trọng với quốc gia.

  Ảnh minh họa đường ống dẫn khí đốt - Sputnik

  Ảnh minh họa đường ống dẫn khí đốt - Sputnik

  Trong khi đó, một số quốc gia khác tại châu Âu như Thụy Điển, Phần Lan lại đang phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu khí đốt từ Moscow.

  Để chuẩn bị cho khả năng trên, ngày 24/1, hãng CNN đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bắt đầu đối thoại với một số quốc gia và công ty tại châu Âu, Trung Đông, Bắc Phi và Châu Á để lên kế hoạch cho phép Washington tăng cường xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng, phòng trường hợp Nga tấn công Ukraine dẫn tới thiếu hụt nguồn cung năng lượng.

  Theo Eurostat - Văn phòng thống kê chính thức của Ủy ban châu Âu, khu vực này đang nhập khoảng 41,1% khí đốt từ Nga.

  Hiện tại các nước phương Tây bao gồm Anh đã cảnh báo, nếu tấn công Ukraine, Moscow sẽ phải chịu hậu quả khốc liệt bao gồm các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh tay.

  Các nước phương Tây cáo buộc Nga đưa 100.000 quân tới gần biên giới với Ukraine để chuẩn bị tấn công bất chấp Moscow cực lực bác bỏ.

  Trang Trần (Theo RT)

  Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/trung-phat-nga-cai-gia-anh-co-the-phai-tra-la-gi-d540439.html