Trừng phạt Iran sẽ phản tác dụng?

  Gốc

  Nhiều chuyên gia nhận định các biện pháp trừng phạt Tehran của phương Tây liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran càng thổi bùng chủ nghĩa dân tộc, bảo vệ chế độ sở tại.

  Chuyên gia kinh tế chính trị của Viện Nghiên cứu Độc lập Ivan Eland nhấn mạnh, việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iran là "ngu ngốc" và sẽ làm tổn thương người dân nước này.

  “Khi một quốc gia bị tấn công, người dân và Chính phủ quốc gia đó sẽ gắn kết và “đồng tâm hiệp lực” với nhau ngay cả khi trước đó, họ bất đồng. Ngoài ra, dù không tấn công họ bằng bom đạn mà là trừng phạt về kinh tế thì cũng chỉ giúp Tehran. Thực tế là có nhiều người Iran, đặc biệt là giới trẻ, không ưa gì chế độ song nếu đứng trước nguy cơ bị tấn công bởi các thế lực bên ngoài, họ sẽ bảo vệ chế độ”, ông Ivan nhấn mạnh.

  Theo nhiều chuyên gia phân tích, việc trừng phạt Iran chỉ là vô ích, thậm chí còn phản tác dụng. Ảnh minh họa: salon.

  Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhận định những sự kiện gần đây giống nỗ lực thay đổi chế độ ở Iran. Tương tự, ông Eland cho rằng đó chính xác là những gì mà phương Tây mong muốn nhưng họ sẽ khó mà được toại nguyện.

  “Các biện pháp trừng phạt hiếm khi hiệu quả. Lấy Nam Phi làm ví dụ. Họ từng phải gánh chịu các lệnh trừng phạt và sự thay đổi chế độ đã diễn ra. Nhiều người thường cho rằng hai sự kiện này liên quan đến nhau nhưng đó là những quan niệm sai lầm. Thực tế, cách mạng chuyển đổi chế độ thường phải xuất phát từ những mâu thuẫn, xung đột diễn ra trong lòng đất nước ấy chứ không phải là xuất phát từ các nguồn lực bên ngoài”, ông Eland giải thích.

  Tương tự, nhà nghiên cứu Davis Lindorff cũng tin rằng, những áp lực mà Mỹ và Israel tạo ra đối với chính quyền Tehran sẽ chỉ càng thổi bùng khao khát được sở hữu vũ khí hạt nhân của quốc gia này.

  “Muốn một quốc gia phát triển vũ khí hạt nhân, chỉ cần đe dọa tấn công họ. Không sớm thì muộn họ sẽ tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân bởi đó là biện pháp phòng thủ tối ưu để đối phó với mọi cuộc tấn công”, ông Eland tiếp tục.

  Còn Lindorff thì tin rằng các biện pháp trừng phạt sẽ chỉ mang lại tác dụng ngược nếu ai đó muốn lợi dụng nó để chia rẽ người dân và Chính phủ.

  “Nhìn vào Cuba, người ta sẽ thấy rằng chính các biện pháp trừng phạt lại là yếu tố giúp Chính phủ nước này duy trì vai trò lãnh đạo trong suốt thời gian qua. Các biện pháp trừng phạt chỉ làm tăng sự giận dữ của người dân Cuba và họ coi chúng là một mối đe dọa”.

  Iran bóc gỡ hàng loạt gián điệp CIA

  Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/Home/thegioi/Trung-phat-Iran-se-phan-tac-dung/201111/179474.datviet