Trứng nướng kiểu Thái Lan: Vừa ăn, vừa lo

GiadinhNet - Theo PGS.TS Phạm Công Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (Đại học Bách Khoa, Hà Nội) thì món ăn này nghe rất lạ và Viện chưa từng nghiên cứu.

Tuy nhiên, trứng đã hút lòng đỏ ra pha chế rồi lại cho vào nướng thì nên tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.

Trứng nướng kiểu Thái Lan khá hút khách vì… lạ. Ảnh: KT

Hút ra rồi lại bơm vào

“Hiện nay chưa có một phân tích xem quả trứng đó cụ thể thế nào, có độc không. Các cơ quan chức năng cũng nên kiểm tra và có kết luận để người sử dụng yên tâm”.

TS Lê Duy Ứng,

Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm

Những khu vực ở Hà Nội như đường Láng, chợ Nghĩa Tân, chợ Dịch Vọng, các cổng trường học… thời gian gần đây có khá nhiều người đẩy xe bán trứng nướng. Ở vùng du lịch Sapa, món ăn này đã quá quen thuộc nhưng là trứng gà nướng nguyên quả trên than, củi. Còn trên thị trường hiện nay, các xe đẩy bán trứng nướng rất lạ, không lòng đỏ, ăn vào có vị béo ngậy, lòng quả trứng giòn nhưng hoàn toàn không có vị của trứng gà.

Tan giờ học, từng tốp sinh viên quây quanh gánh đồ nướng trước cổng ký túc xá Học viện Báo chí và Truyên truyền, Hà Nội để thưởng thức món trứng nướng kiểu Thái Lan. Từng quả trứng có màu nâu sẫm, vỏ bóng mịn như trứng gà công nghiệp được nướng trên than hoa. Có điều lạ, khi bóc trứng ra hoàn toàn không có lòng đỏ mà là một màu trắng đục như vôi, vàng nhờ nhờ không rõ ràng. Nhìn kỹ một đầu quả trứng nào cũng lòi một ít trứng chín ra. Đưa vào miệng thấy vị thơm, béo, giòn mềm nhưng hoàn toàn không có mùi tanh đặc trưng của trứng.

Bạn Hoài Linh, sinh viên năm thứ hai cho biết, rất khoái món này vì nó lạ. Trời lạnh ăn rất ngon, béo mà giá cả vừa phải,chỉ 6.000 đồng/quả. Nếu mua nhiều có thể giảm còn 5.500 đồng/quả. Nhiều người lần đầu ăn thấy lạ còn e dè nhưng ăn một lần là quen và thích ngay.

Anh Lân (quê Hưng Yên) bán hàng trứng nướng giải thích, do nướng dưới lửa nóng nên không tránh khỏi nứt vỏ, lòng trắng, lòng đỏ bên trong sẽ chảy ra ngoài. Trứng nên ăn nóng mới ngon, béo và thơm. Tùy theo khẩu vị có thể dùng trứng với muối tiêu nhưng trứng nướng đã khá đậm đà có thể ăn ngay. Khi được hỏi sao trứng không có màu như những loại trứng truyền thống là có lòng trắng, đỏ rõ ràng thì anh Lân giải thích qua, trứng nướng này có xuất xứ từ Thái Lan. Để chế biến ra trứng phải đi học và tùy vào tay nghề từng người chứ không phải ai cũng làm được.

Trong khi đó, một người bán trứng tiết lộ, thực chất là trứng gà công nghiệp nhưng làm theo kiểu món ăn của Thái Lan nên mọi người quen gọi là trứng nướng Thái Lan. Trứng gà công nghiệp mua về rửa sạch vỏ sau đó dùng một dụng cụ chuyên dụng tạo một lỗ trên đầu quả trứng rồi cho kim bơm vào hút sao cho hết lòng đỏ. Số lòng đỏ này được pha chế với gia vị như bột canh, tiêu, đường… rồi đánh bông lên. Sau đó lại bơm vào chỗ hút ra và lắc cho đều. Công đoạn cuối cùng là nướng ở lửa âm ỉ cho tới chín.

Nên nghĩ kĩ trước khi ăn

Theo PGS.TS Phạm Công Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (Đại học Bách Khoa, Hà Nội) thì món ăn này nghe rất lạ và Viện chưa từng nghiên cứu. Nếu là trứng gà bình thường dù luộc hay nướng thì chất dinh dưỡng vẫn giữ được. Tuy nhiên, trứng đã hút lòng đỏ ra pha chế rồi lại cho vào nướng thì cũng nên tìm hiểu kỹ trước khi ăn.

TS Lê Duy Ứng, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm cũng cho rằng, chưa bao giờ thưởng thức món này. Tuy nhiên, việc rút lòng đỏ rồi cho vào lại không phải đơn giản nếu không muốn nói là cần máy móc. Hơn nữa, chưa có một ai công bố công thức làm như thế nào.

Theo TS Lê Duy Ứng, nhiều khả năng đó chỉ là lời quảng cáo của những người bán hàng để hút khách khi thưởng thức món ăn lạ. Trứng có thể được cho thêm gia vị vào rồi nướng chứ không có chuyện hút ra, bơm vào. Về nguyên tắc, bên trong quả trứng có khoảng không nhất định có thể họ đưa một chất gì vào đó để lòng đỏ trứng tan ra, trứng thêm đậm đà và có vị lạ mà thôi.

Bảo Châu