Trung, Nhật duy trì liên lạc về quần đảo tranh chấp

Theo THX, ngày 21/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định Bắc Kinh đang duy trì liên lạc với Tokyo về vấn đề quần đảo tranh chấp Điếu Ngư (phía Nhật Bản gọi là Senkaku) trên Biển Hoa Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ, ông Hồng Lỗi cho biết Trung Quốc hối thúc Nhật Bản xử lý vấn đề quần đảo Điếu Ngư một cách bình tĩnh và thể hiện sự chân thành trong việc cộng tác với Bắc Kinh để giải quyết và kiểm soát tình hình một cách thỏa đáng.
Theo ông Hồng Lỗi, Trung Quốc kiên định chủ trương giải quyết tranh chấp lãnh thổ thông qua đối thoại và tham vấn trong khi Bắc Kinh kiên quyết bảo vệ, thậm chí là cả phòng vệ, chủ quyền lãnh thổ đất nước.
Ngoài ra, ông Hồng Lỗi còn khẳng định rằng các chuyến tuần tra chính thức của tàu Trung Quốc trên vùng lãnh hải của nước này xung quanh quần đảo Điếu Ngư là bình thường và phù hợp với quyền tài phán của Bắc Kinh.
Đồng thời ông nhấn mạnh cái mà Nhật Bản gọi là "hiện diện" hoặc "kiểm soát" vùng biển liên quan này là bất hợp pháp và không có giá trị./.

(Vietnam+)