Trung - Nhật đá nhau, Myanmar hưởng lợi

ANTĐ - Chiều 24/05 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên đường đến Myanmar, bắt đầu chuyến thăm chính thức quốc gia này trong vòng 3 ngày.

Tờ “Nam Hoa buổi sáng” cho biết, đây là chuyến thăm chính thức đến Myanmar đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Nhật kể từ năm 1978 đến nay. Nhân cơ hội ảnh hưởng của Trung Quốc tại Myanmar đang giảm sút trầm trọng, Nhật hy vọng sẽ đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế và an ninh để xóa bỏ ảnh hưởng của Trung Quốc tại quốc gia Đông nam Á này.

Thủ tướng Shinzo Abehy vọng sẽ tăng cường đối thoại với Myanmar về các chương trình nghị sự và vấn đề an ninh trong khu vực, mà những vấn đề này cũng là nội dung được Trung Quốc quan tâm nhất, đặc biệt là sẽ có 3 chiến hạm của lực lượng hải quân Nhật Bản đến viếng thăm Myanmar vào tháng 10 tới.

Tháng 1 năm nay, phó Thủ tướng, phụ trách tài chính Nhật Bản Taro Aso đã đến thăm Myanmar và hứa sẽ xóa khoản nợ 500 tỷ yên (tương đương 4,914 tỷ USD), đồng thời sẽ viện trợ cho quốc gia này 50 tỷ yên (491 triệu USD) để xây dựng một đặc khu kinh tế ở cảng Thilawa.

Theo nguồn tin rò rỉ, khi hội kiến với Tổng thống Thein Sein, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tuyên bố tiếp tục cung cấp cho nước này nguồn vốn hỗ trợ phát triển trị giá 1 tỷ USD. Ngay trước thềm chuyến thăm, Thủ tướng Nhật cũng đã từng phát biểu với Kyodo New: “Từ lâu, Myanmar đã là bạn bè của Nhật Bản, hiện nay họ đã trở thành một người bạn rất thân thiết”.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe rời Tokyo chiều 24/5 lên đường thăm chính thức Myanmar

Ông Okumura - một cố vấn cao cấp người Nhật của Công ty tư vấn rủi ro chính trị thuộc tập đoàn Eurasia Group của Mỹ cho biết, việc Nhật Bản mở rộng ảnh hưởng tại khu vực này được Mỹ rất tán thành. Ông còn khẳng định: “Chúng ta có thể cảm nhận được sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Nhật Bản nhằm tăng cường ảnh hưởng tại Đông Nam Á. Tuy nó khá dễ nhận thấy nhưng Chính phủ Nhật Bản vẫn không xác nhận điều này”.

“Nam Hoa buổi sáng” cho rằng, thời điểm viếng thăm Myanmar của Thủ tướng Nhật cũng rất tế nhị, nó diễn ra ngay sau khi cuộc họp thượng đỉnh 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc dự định tổ chức vào cuối tuần này bị hoãn. Trung Quốc đã đề nghị nước chủ nhà Hàn Quốc lùi thời gian tổ chức hội nghị vì vấn đề tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Người Trung Quốc rất tức giận vì khi họ làm căng về vấn đề này thì Thủ tướng Nhật dường như không thèm để ý đến, ung dung đáp xuống “sân sau” của Trung Quốc để củng cố quan hệ hợp tác với Myanmar. Chuyến thăm này có nguy cơ hủy hoại những cố gắng của Bắc Kinh trong thời gian qua nhằm lấy lòng Naypyidaw.

Được biết, trong thời gian qua Trung Quốc đã có hàng loạt hành động thiết thực để lấy lại hình ảnh tốt đẹp trong mắt nhân dân Myanmar. Các quan chức ngoại giao Trung Quốc lập hẳn một trang Facebook của sứ quán Trung Quốc với mục đích “xây dựng một kênh giao tiếp để tìm kiếm sự hiểu biết lẫn nhau giữa 2 bên”.

Để đối phó với tình trạng phản đối Trung Quốc đang ngày càng gia tăng, Bắc Kinh đã ra lệnh cho các doanh nghiệp Nhà nước trước khi tiến hành các dự án ở Myanmar phải công khai dự án kiểu phương Tây, minh bạch các hoạt động của doanh nghiệp trước cộng đồng dân cư và khiêm cung trong cách ứng xử với dân chúng xung quanh khu vực dự án.

Chủ tich Trung Quốc Tập Cận Bình hội kiến Tổng thống Myanmar Thein Sein

Ở khu vực gần mỏ đồng do Công ty khai khoáng Vạn Bảo của Trung Quốc làm chủ đầu tư, công ty này đã trao tặng một số ngôi nhà cho những người dân phải di dời để lấy đất cho dự án của họ, đồng thời cũng tiến hành xây dựng trường học, thư viện và đường giao thông mới.

Tháng trước, khi các kho chứa dầu ở khu vực Madeira của Myanmar, phục vụ cho tuyến đường ống song song, vận chuyển dầu mỏ và khí đốt từ vịnh Belgan ở Ấn Độ Dương xuyên qua các dãy núi của Myanmar về Trung Quốc sắp hoàn thành đã vấp phải sự phản đối của người dân sở tại.

Hàng trăm nông dân các làng mạc ở khu vực Madeira đã biểu tình yêu cầu bồi thường bổ sung, Tập đoàn dầu mỏ Trung Quốc nhanh chóng đồng ý với các yêu sách của dân sở tại và cam kết sẽ tăng đầu tư để sửa chữa đường sá và cung cấp thêm điện năng cho người dân ở đây.

Đội công tác xã hội của Tập đoàn dầu mỏ Trung Quốc cũng vừa công bố một bản kế hoạch mang tên “Đến với cộng đồng” dài 42 trang, thể hiện “trách nhiệm xã hội” cao cả của các doanh nghiệp Trung Quốc đối với nhân dân Myanmar. Nội dung chủ yếu của kế hoạch là đầu tư 20 triệu USD xây trường học, bệnh xá và một số công trình công cộng khác.

Nguyễn Ngọc
Theo “Nam Hoa buổi sáng”/Hồng Kông