Trung-Mỹ cạnh tranh vai trò tại AU

(TBKTSG Online) - Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) khai mạc tại thủ đô Addis Ababa (Ethiopia) ngày 25-5 nhân kỷ niệm 50 năm thành lập.

Phúc Minh

Áp phích chào mừng 50 năm thành lập AU. Ảnh: Chinanews

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Dương đã đến tham dự hội nghị và gặp gỡ Chủ tịch luân phiên của AU, Thủ tướng Ethiopia Haier Mariam. Ông Vương nhấn mạnh chuyến thăm châu Phi là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình, điều này cho thấy tầng lớp lãnh đạo mới của Trung Quốc rất coi trọng quan hệ Trung-Phi.

Đồng thời, chính quyền Obama cũng cử Ngoại trưởng John Kerry đến Ethiopia để tham dự hội nghị thượng đỉnh AU, cố gắng tăng cường sự tiếp xúc của Mỹ với châu Phi.

Trước đó, tại Ủy ban đối ngoại quốc hội Mỹ, ông Kerry cho biết ông lo ngại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại châu Phi. Ông Kerry nói với các nghị sĩ Mỹ: "Đầu tư của Trung Quốc ở châu Phi hiện nhiều hơn so với Mỹ".

Nhà lãnh đạo của 50 nước châu Phi đã đến tham dự lễ kỷ niệm và hội nghị thượng đỉnh AU.

Thủ tướng Ethiopia, ông Haier Mariam, chủ trì lễ khai mạc, nói AU được thành lập cách đây 50 năm tại thủ đô Ethiopia, tiền thân là Tổ chức thống nhất châu Phi (OAU) với tiêu chí phát triển kinh tế và xã hội châu Phi. Hội nghị lần này sẽ tập trung thảo luận tiếp tục phát triển kinh tế ở châu Phi, tình hình an ninh khu vực và kế hoạch phát triển trong 50 năm tới.

Phóng viên BBC tại Addis Ababa cho biết tăng trưởng kinh tế châu Phi và sự phục hồi kinh tế của một số quốc gia châu Phi gặp khó khăn dài hạn do chiến tranh mang lại cho hội nghị không khí lạc quan.