Trứng món ăn quốc dân ngon - bổ - rẻ: Nhưng ăn theo cách này dinh dưỡng biến thành thạch tín, dễ rước bệnh

  Sai lầm khi ăn trứng dưới đây khiến bạn dễ rước độc tố vào người, gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm bỏ ngay trước khi quá muộn.

  Ăn trứng đã chín để qua đêm

  Trứng được luộc chín nhưng để qua đêm thì chất dinh dưỡng dồi dào trong lòng đỏ trứng gà có thể sản sinh ra vi khuẩn. Nguyên do là khi luộc trứng, protein đã bị phá hỏng, lại để qua đêm nên giá trị dinh dưỡng sẽ giảm rất nhiều.

  Ăn trứng sống hoặc lòng đào

  Nhiều người nghĩ rằng ăn trứng sống sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trứng đã qua chế biến. Đây là một quan niệm sai lầm, ăn trứng sống sẽ mang lại những mối đe dọa nguy hại cho sức khỏe của bạn.

  Trong trứng sống có chứa vi khuẩn Salmonella. Một khi cơ thể đã bị nhiễm Salmonnella sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, co thắt dạ dày, nôn mửa, sốt, mất nước....

  Không ăn lòng trắn trứng

  Thực tế, hàm lượng protein có trong lòng đỏ nhiều hơn trong lòng trắng trứng gà một chút. Tuy nhiên, trong một quả trứng, tỉ lệ lòng trắng lại nhiều hơn lòng đỏ nên nhìn chung lượng protein bằng nhau.

  Điều khác biệt là trong lòng đỏ chứa một lượng lớn khoáng chất như phốt pho, sắt, canxi, vitamin như A, D, E, K và vitamin B, trong khi lòng trắng hầu như không có các chất này. Tuy nhiên, lòng trắng trứng phù hợp với người bệnh về tim mạch vì không chứa cholesterol như lòng đỏ.

  Ảnh minh họa

  Ảnh minh họa

  Ăn trứng kết hợp với sữa đậu nành

  Nhiều người có thói quen uống sữa đậu nành và ăn trứng vào buổi sáng để cung cấp năng lượng.

  Tuy nhiên, trong sữa đậu nành có chứa chất ức chế trypsin, có thể ức chế hoạt động của con người, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ protein trong cơ thể người.

  Nếu kết hợp 2 thực phẩm này thì protein trong trứng có thể kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành làm cho quá trình phân hủy protein bị cản trở và làm giảm tỉ lệ hấp thụ protein trong cơ thể.

  Uống trà ngay sau khi ăn trứng gà

  Nhiều người ăn xong cơm với trứng gà thường uống nước trà để bớt ứ đầy bụng. Thực tế, protein trong trứng gà và chất axit tannic acid trong lá trà khi kết hợp với nhau sẽ gây khó tiêu do nhu động ruột giảm.

  Ăn trứng khi đói bụng

  Khi bụng đang đói, nếu dung nạp quá nhiều những thực phẩm chứa hàm lượng protein cao như trứng, sữa, thịt… thì protein sẽ bị “áp bức” chuyển hóa thành nhiệt năng và tiêu hao mất, từ đó không thể phát huy tác dụng bồi bổ dinh dưỡng cho cơ thể.

  Những kiểu người không nên ăn trứng

  Bệnh tiểu đường: Trong thành phần dinh dưỡng của trứng có chứa nhiêu vitamin, thành phần omega 3, khoáng chất, cholestrerol .... nên nếu ăn nhiều sẽ có thể gâyra bệnh tiểu đường loại 2. Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường không nên ăn trứng nhiều kẻo bệnh tình thêm tăng nặng.

  Người đang sốt: Nếu như cơ thể bạn đang nóng bức, hoặc bị sốt thì bạn không nên sư dụng trứng gà bởi vì khi ăn trứng sẽ làmcho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không tán phát ra ngoài được. Điều này chẳng khác nào bạn đang đổ thêm dầu vào lửa khiến bệnh tình thêm tăng nặng.

  Người mắc bệnh thận: Khi bị viêm thận, chức năng trao đổi chất của cơ thể giảm mạnh, lượng nước tiểu cũng giảm khiến thận không loại bỏ hết các độc tố ra khỏi cơ thể. Ăn trứng có thể làm lượng urê trong cơ thể tăng nhanh, từ đó, làm tình trạng viêm thận trở nên trầm trọng, thậm chí là gây nhiễm độc đường tiết niệu.

  Người cơ địa dị ứng:Với những người có cơ địa dị ứng với trứng thì không nên ăn trứng bởi nó có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của bạn. Vì vậy, với những người này dù chỉ một quả cũng không nên đụng vào là phướng pháp tốt nhất.

  Bị bệnh gan: Do trong thành phần của trứng có chứa nhiều vitamin, protein, lipit, gluxit.. Các chất dinh dưỡng tập trung chủ yếu ở lòng đỏ trứng, đặc biệt lòng đỏ chứa 1,6 hay 0,3gr cholesterol. Vì trứng rất bổ, khó tiêu nên khi ăn trứng, gan phải làm việc nhiều.

  Theo Sài Gòn Thể thao

  Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/trung-mon-an-quoc-dan-ngon-bo-re-nhung-an-theo-cach-nay-dinh-duong-bien-thanh-thach-tin-de-ruoc-benh/20220820025227836