Trứng là món ăn quốc dân tốt cho sức khỏe: Nhưng ăn theo cách này dễ rước bệnh, người thông minh bỏ từ lâu

  Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam
  15 liên quanGốc

  Sai lầm khi ăn trứng dưới đây gây hại sức khỏe của bạn cần từ bỏ càng sớm càng tốt, kẻo hối hận thì đã muộn.

  Thường ăn trứng đã chín để qua đêm

  Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì món trứng được luộc chín nhưng để qua đêm thì chất dinh dưỡng dồi dào trong lòng đỏ trứng gà có thể sản sinh ra vi khuẩn. Nguyên do là khi luộc trứng, protein đã bị phá hỏng, lại để qua đêm nên giá trị dinh dưỡng sẽ giảm rất nhiều. Ngoài ra, khi bạn ăn trứng để qua đêm còn dễ nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe. Chính vì vậy, bạn chớ dại mà phạm phải sai lầm tai hại này nhé.

  Ăn trứng sống tốt hơn ăn trứng chín?

  Nhiều người nghĩ rằng ăn trứng sống sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trứng đã qua chế biến. Đây là một quan niệm sai lầm, ăn trứng sống sẽ mang lại những mối đe dọa nguy hại cho sức khỏe của bạn.

  Trong trứng sống có chứa vi khuẩn Salmonella. Một khi cơ thể đã bị nhiễm Salmonnella sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, co thắt dạ dày, nôn mửa, sốt, mất nước...

  Ảnh minh họa.

  Ảnh minh họa.

  Chỉ ăn lòng đỏ không ăn lòng trắng

  Thực tế, hàm lượng protein có trong lòng đỏ nhiều hơn trong lòng trắng trứng gà một chút. Tuy nhiên, trong một quả trứng, tỉ lệ lòng trắng lại nhiều hơn lòng đỏ nên nhìn chung lượng protein bằng nhau.

  Điều khác biệt là trong lòng đỏ chứa một lượng lớn khoáng chất như phốt pho, sắt, canxi, vitamin như A, D, E, K và vitamin B, trong khi lòng trắng hầu như không có các chất này. Tuy nhiên, lòng trắng trứng phù hợp với người bệnh về tim mạch vì không chứa cholesterol như lòng đỏ.

  Ăn trứng kết hợp với sữa đậu nành

  Trứng là món ăn rất tốt khi được sử dụng vào buổi sáng, vì vậy có nhiều người có thói quen uống sữa đậu nành và ăn trứng vào buổi sáng để cung cấp năng lượng cho ngày mới năng động khỏe mạnh hơn.

  Tuy nhiên, trong sữa đậu nành có chứa chất ức chế trypsin, có thể ức chế hoạt động của con người, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ protein trong cơ thể người. Nếu kết hợp 2 thực phẩm này thì protein trong trứng có thể kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành làm cho quá trình phân hủy protein bị cản trở và làm giảm tỉ lệ hấp thụ protein trong cơ thể.

  Uống trà ngay sau khi ăn trứng

  Thói quen của nhiều người, nhất là người cao tuổi là dùng bữa xong sẽ thưởng thức một ly trà mạn. Dù hôm đó có ăn trứng thì vẫn sử dụng thêm nước chè cho sạch miệng. Tuy nhiên, việc làm này là hoàn toàn sai lầm với việc ăn trứng rồi uống nước chè sẽ thêm đầy bụng. Thực tế, protein trong trứng gà và chất axit tannic acid trong lá trà khi kết hợp với nhau sẽ gây khó tiêu do nhu động ruột giảm.

  Ăn trứng khi đói bụng

  Khi bụng đang đói, nếu dung nạp quá nhiều những thực phẩm chứa hàm lượng protein cao như trứng, sữa, thịt… thì protein sẽ bị “áp bức” chuyển hóa thành nhiệt năng và tiêu hao mất, từ đó không thể phát huy tác dụng bồi bổ dinh dưỡng cho cơ thể.

  Theo Thể thao & Văn hóa

  Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/trung-la-mon-an-quoc-dan-tot-cho-suc-khoe-nhung-an-theo-cach-nay-de-ruoc-benh-nguoi-thong-minh-bo-tu-lau/20220827045408770