Trung Đông chẳng khác 'vạc dầu sôi', Mỹ gửi chi viện, Israel khẳng định kề vai sát cánh

Ngày 12/4, Mỹ sẽ gửi tiếp viện tới Trung Đông trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về khả năng Iran có thể sớm tiến hành một cuộc tấn công trả đũa Israel.

Tàu sân bay USS Dwight Eisenhower đã được điều đến Trung Đông, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran và Israel. (Nguồn: Spunik)

Tàu sân bay USS Dwight Eisenhower đã được điều đến Trung Đông, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran và Israel. (Nguồn: Spunik)

Nhiều hãng truyền thông quốc tế lớn, trong đó có Fox News, dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ tại Washington tiết lộ: “Chúng tôi đang điều chuyển thêm tài sản (quốc phòng) tới khu vực để tăng cường các nỗ lực răn đe trong khu vực và bảo vệ lực lượng Mỹ”.

Nguồn tin trên không tiết lộ bất kỳ thông tin nào về số lượng binh sĩ tham gia hoặc tài sản được chuyển đến khu vực.

Tuy nhiên, Hindustan Times cho hay, theo các nguồn tin, tàu sân bay USS Dwight Eisenhower đã được điều đến Biển Đỏ như một lời cảnh báo tới Tehran và để bảo vệ người dân Mỹ trong trường hợp bạo lực leo thang, đồng thời gửi đi thông điệp rằng, Lầu Năm Góc đang tăng cường hiện diện trong khu vực.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby từ chối đưa ra thông tin cụ thể về những thay đổi quân sự của Mỹ trong khu vực nhưng nói rằng, Washington đang theo dõi tình hình chặt chẽ.

Ông nói: “Chúng tôi coi mối đe dọa tiềm tàng từ Iran ở đây là có thật và khả thi... Ngay bây giờ, trọng tâm của chúng tôi là đối thoại với những người đồng cấp Israel để đảm bảo rằng họ có những gì họ cần và họ có thể tự vệ”.

Theo quan chức Nhà Trắng, việc này bao gồm cả đảm bảo quân đội Mỹ trong khu vực được “chuẩn bị kỹ lưỡng” nếu một cuộc tấn công xảy ra. Mỹ hiện có khoảng 40.000 quân nhân được triển khai khắp Trung Đông.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, Tehran có thể tiến hành một cuộc trả đũa lớn nhằm vào Israel trong vòng 24-48 giờ tới, sau khi khu phức hợp Đại sứ quán Iran ở Damascus, Syria, bị tấn công hôm 1/4, khiến 7 người thiệt mạng, trong đó có hai chỉ huy cấp tướng của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC).

Iran cáo buộc Israel gây ra vụ việc, song cho đến nay, Israel chưa từng đưa ra phản hồi chịu trách nhiệm hay bác bỏ.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant khẳng định, nước này và Mỹ "kề vai sát cánh" trong việc đối phó với mối đe dọa từ Iran.

Ông tuyên bố: "Họ nghĩ rằng có thể chia rẽ Israel và Mỹ, nhưng chúng đang gắn kết và củng cố mối quan hệ giữa hai nước".

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/trung-dong-chang-khac-vac-dau-soi-my-gui-chi-vien-israel-khang-dinh-ke-vai-sat-canh-267693.html